เธอกับฉัน

เธอกับฉัน

เธอกับฉัน

เธอกับฉัน ก็เป็นอีกคู่ที่กังวลกับอนาคตที่กำลังจะเกิดขึ้น ทั้งคู่สนิทและรักกันมาก แชร์ทุกอย่างร่วมกัน จนต่างเป็นเหมือนโลกทั้งใบของกันและกัน แต่แล้ววันหนึ่งเมื่อเด็กผู้ชายที่ชื่อ ‘หมาก’ (โทนี่ อันโทนี่ บุยเซอเรท์) เธอกับฉันกับฉัน ได้เข้ามาในชีวิต พวกเธอจึงได้สัมผัสกับ “รักครั้งแรก..ที่ไม่อาจแชร์ให้กันได้” ทั้งคู่จะจัดการกับความสัมพันธ์นี้ และก้าวผ่านช่วงเวลาที่สับสนบนโลกที่เหมือนว่ากำลังจะแตกลงไปได้อย่างไร

บอกตรงเลยว่าหนังเรื่องนี้ คือหนึ่งในหนังที่คุณไม่ควรพลาดเลยในปีนี้ เพราะเรานั่นแถบจะไม่ได้เห็นหนังไทยที่มีพล็อตเรื่องคู่แฝดมาสักพักใหญ่แล้วล่ะครับ และส่วนใหญ่จะเน้นไปทางสยองขวัญสะมากกว่าแนวรักโรแมนติกคอมเมดี้แบบนี้ครับ ซึ่งต้องบอกเลยว่าตัวหนังเรื่องนี้ทำออกมาได้ค่อนข้างดีมากเลยครับ ครบรสชาติของความเป็นหนังโรแมนติกคอมเมดี้เลยก็ว่าได้ แถมยังทำคนดูให้อินไปกับการมีคู่แฝดได้เป็นอย่างดีอีกด้วยครับ ที่แบบว่าดูจบแล้วแอดเชื่อว่าใครหลายคนคงอยากมีคู่แฝดเป็นของตัวเองกันเลยทีเดียวครับสรุป กับฉัน ใช้CG เหรอ โคตรเนียน – Pantip

นอกจากนั้นตัวหนังอย่าง เอียดต่างๆของการ Coming in Age ในยุค 2000 ได้ครบเลย
ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ต่างๆในช่วงนั้นที่คนคิดว่าโลกจะแตกใน ค.ศ. 2000 หรือ การจีบกันของเด็กๆในสมัยนั้น หรือแม้กระทั่งโทรศัพท์มือถืออย่าง 3310 ก็มีให้เห็นนะเออ ที่แบบยิ่งดูแล้วก็ยิ่งอยากย้อนเวลากลับไปในยุคนั้นเลยจริงๆครับ บอกว่าเลยสาวก Y2K ต้องชอบแน่นอนครับกับหนังเรื่องนี้

มากันที่พล็อตเรื่องและการเดินเรื่องของ นะครับ ตรงนี้บอกเลยว่าแค่ดูตัวอย่างก็น่าสนใจแล่วครับ เพราะเรานั่นแถบจะไม่สามารถเดาทางของหนังได้เลยจริงๆครับ แต่จะบอกตรงนี้เลยว่าหนังเรื่องนี้เหมาะกับทุกคนอย่างแน่นอนครับ ด้วยความที่มันย่อยง่าย และค่อยข้างจะสดใส ไม่ซับซ้อน ตรงไปตรงมา ยิ่งกลายเป็นว่าเป็นหนังที่ดูสนุกดูเพลินไปเลยครับ ที่มีทั้งความตลก ผสมกับความน่ารักๆ และปิดท้ายด้วยฉากซึ้งสุดกินใจที่แบบว่าทำคนดูน้ำตาคลอเบ้ากันอย่างแน่นอนครับ ก็ถือว่าหนังเรื่องนี้สอบผ่านแล้วล่ะครับ และในส่วนการเดินเรื่องนั้นก็ไม่ได้มีอะไรมากมายครับ ตัวหนังไต่ระดับขึ้นไปเรื่อยๆจนถึงจุดคลายแม็กที่เป็นอะไรที่ดูเพลินพอสมควรเลยครับ

ส่วนในด้านของนักแสดงของหนังเรื่องนี้ก็คือที่สุดจริงๆครับเพราะคนที่มารับบทเป็นแฝดในหนังก็คือ ธิติยา จิระพรศิลป์ หรือ น้องใบปอ เธอนั้นต้องแสดงคนเดียวเป็นทั้ง มี และก็ ยู ที่เป็นคู่แฝดครับ แถมแสดงออกมาได้ดีมากอีกด้วยครัยที่แบบไม่มีจุดไหนที่ต้องติเลยก็ว่าได้ครับ เพราะน้องแสดงออกมาได้ดีทั้ง 2 บุคลิกเลย จนเราแอบเชื่อเลยว่าน้องเขานั่นมีคู่แฝดจริงๆเลยล่ะครับ ส่วนพระเอกในเรื่องอย่าง อันโทนี่ บุยเซอเรท์ ก็ไม่แพ้กันครับ ไม่มีอะไรต้องติเลยจริงๆ

แต่ทั้งหมดทั้งมวลก็ต้องยกความดีความชอบให้กับสองผู้กำกับฝาแฝดอย่าง วรรณแวว หงษ์วิวัฒน์ และ แวววรรณ หงษ์วิวัฒน์ ครับ ที่สามารถอธิบายความหมายของคำว่าคู่แฝดออกมาได้อย่างดีเยี่ยมเลยจริงๆครับ ของปรบมือให้ครับในตรงนี้ สุดท้ายใครที่อยากสัมผัสหนังคู่แฝดที่มีทั้งความสนุก ผสมไปกับความน่ารักของนักแสดง ที่มาพร้อมกับฉากซึ้งๆสุดกินใจบอกเลยว่าหนังเรื่องนี้คุณไม่ควรพลาดครับกับ

คุ้มค่าตั๋วกันอย่างแน่นอนครับกับ

หนังไทยที่จะเผยให้เห็นถึงความน่ารักของคู่แฝด ที่มีทั้งความสนุก และความซึ้ง ที่ดูเพลินมากๆ ตัวหนังดีการเล่าเรื่องเยี่ยมมาพร้อมกับการแสดงขั้นสุดยอดของนักแสดง ยิ่งทำให้หนังโคตรน่าติดตามเลย แถมยังเล่นกับคนดูได้อีกด้วย บอกเลยคุณไม่ควรพลาด คะแนน 9/10

เนื้อเรื่อง/เรื่องย่อ
เรื่องราวของ ยู และ มี ฝาแฝดสาววัยแรกแย้มที่แชร์ทุกสิ่งอย่างในชีวิตร่วมกันมาตลอดตั้งแต่แรกเกิด ต่างคนต่างก็เป็นโลกทั้งใบของกันและกัน
จนกระทั่งวันหนึ่งก็ได้มีเด็กผู้ชายวัยเดียวกันที่ชื่อ หมาก ได้เข้ามาในชีวิตของพวกเธอ ซึ่งเขาได้กลายเป็นชนวนเหตุเล็กๆ ที่ส่งผลกระทบอย่างยิ่งใหญ่ต่อความสัมพันธ์ของพวกเธอ
พวกเธอจะก้าวข้ามผ่านช่วงเวลาอันสับสนนี้ไปได้หรือไม่อย่างไร ไปร่วมหาคำตอบกันนะฮะ

ส่วนที่น่าเสียดายที่สุดก็เห็นจะเป็นบรรยากาศย้อนยุค Y2K ที่คนทำหนังไม่สามารถนำมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพเลย กิมมิคของยุคก็แค่หยิบๆ มาใส่เข้าไปให้มันดูเป็น Y2K แต่มันยังไม่พออ่ะ ด้วยพลอตเรื่องและการเดินเรื่องแบบนี้ จริงๆ แล้วจะให้พื้นหลังเป็นยุคไหนก็ไม่ได้มีผลกระทบต่อหนังเลย

อีกจุดหนึ่งที่ถือว่าทำได้ต่ำกว่ามาตรฐานหนังของ GDH ไปพอสมควรเลยก็คือเรื่องของเพลงประกอบในแต่ละซีนของหนัง ซึ่งถือว่าเป็นจุดแข็งหนึ่งของทีมงาน GDH เลยก็ว่าได้ (จริงๆ ก็ตั้งแต่สมัยเป็น GTH แล้วแหละ) เพราะที่ผ่านมางานของ GDH/GTH จะเด่นในเรื่องการเลือกเพลงประกอบมาใส่ในหนังได้เป็นอย่างดี ต่างช่วยเสริมให้ทั้งเพลงและซีนนั้นๆ มีความน่าสนใจและน่าประทับใจมากขึ้น
แต่สำหรับเรื่องนี้แม้จะได้เพลงดังของ Triumphs Kingdoms อย่าง กันและกัน และ กับฉัน ผ้าเช็ดหน้า มาใช้งาน แต่จังหวะในการหยิบไปใส่ในแต่ละฉาก กลับไม่ได้ช่วยให้มีความน่าสนใจอะไรขึ้นมาเลย
แอบเสียดายวัตถุดิบดีๆ ที่มีอยู่มากมายเต็มไปหมด แต่กลับไม่สามารถนำมาใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ภาระจึงไปตกที่ น้องใบปอ ที่ต้องกลายเป็นเดอะแบกของหนังไปซะงั้น

ใครที่เคยคิดถึงหนัง Feel Good ดีต่อใจสไตล์ค่ายจีดีเอช (หรือค่ายก่อนหน้านี้)

การรอคอยกำลังจะสิ้นสุดลงแล้ว กับผลงานใหม่อย่าง ที่จะชวนให้ผู้ชมหวนระทึกถึงความทรงจำในวัยเด็ก และรักแรกในวัยรุ่นของเราอีกครั้ง แต่ความแตกต่างของโปรเจกต์นี้ คือการ ใช้ตัวละครนำเป็นฝาแฝด และพาผู้ชมเข้าสู่โลกของแฝด กับรายละเอียดหลายแง่มุมที่อาจไม่เคยรู้มาก่อน ผ่านสองผู้กำกับแฝดหญิงอย่าง วรรณแวว และแวววรรณ หงษ์วิวัฒน์ ที่เคยจับงานเบื้องหลังในหลังคาค่ายนี้อยู่นาน ก่อนที่จะได้รับโอกาสในการกำกับหนังใหญ่เรื่องแรก ผ่านการดูแลของ โต้ง บรรจง ผู้กำกับระดับพันล้าน ที่มีผลงานการันตีแน่นเครดิต

‘เธอกับฉันกับฉัน’ พาผู้ชมย้อนกลับไปในยุคสมัย Y2K ฉันรีวิว หนังใหม่ GDH ‘ รักครั้งแรกของฝาแฝด – เผชิญปัญหา
(ซึ่งอยู่ดีๆก็กลับมาเป็นเทรนด์ ณ เวลานี้) ในปี 1999 ช่วงเวลาที่คนทั้งโลกกำลังหวาดวิตกว่า การก้าวเข้าสู่ยุค 2000 จะเกิดปัญหาด้านคอมพิวเตอร์ ทำให้เกิดภัยพิบัติมากมาย ซึ่งตรงกับคำทำนายของนอสตราดามุส ว่าโลกอาจถึงจุดสิ้นสุด โดยสองตัวละครหลักของเรื่อง คือ พี่น้องฝาแฝด ยู และ มี (รับบทโดย ใบปอ ธิติยา จิระพรศิลป์ ซึ่งแสดงคนเดียวเป็นสองบทบาทเลย) ทั้งคู่เติบโตมาด้วยกัน แชร์หลายๆอย่างด้วยกัน และเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันมาตลอดชีวิต จนกระทั่งพวกเธอได้พบกับ หมาก (รับบทโดย อันโทนี่ บุยเซอเรท์) หนุ่มหล่อลูกครึ่งเพื่อนร่วมโรงเรียน ที่เจอกันตั้งแต่ตอนสอบซ่อม ไปจนถึงช่วงปิดเทอมซัมเมอร์ที่นครพนม ไม่นานเรื่องราวความรักก็เริ่มเข้ามาในหัวใจของคนทั้งสาม นี่คือรักแรกของสองแฝด กับ หนึ่งหนุ่ม ที่ความสัมพันธ์ค่อยๆ ยุ่งเหยิงและนำไปสู่ การตัดสินใจที่พวกเธอไม่เคยเผชิญมาก่อน

‘เธอกับฉันกับฉัน’ คือหนังที่ค่อยๆพาผู้ชมเข้าสู่โลกของฝาแฝด

ที่ทั้งมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป หลายอย่างอาจจะเป็นมุมอินไซด์ที่คนทั่วไปอาจไม่ได้รู้มาก่อน ทำให้เกิิดพล็อตที่ทั้งสนุกสนานและยุ่งเหยิงได้มากมาย จากการที่เธอทั้งสองหน้าเหมือนกัน แทบจะเป็นคนๆเดียวกัน และในขณะเดียวกัน มันก็ถูกเล่าผ่านโครงเรื่องในลักษณะ รักแรก ผสมกับ รักสามเส้า ทำให้นอกจากมุมดีต่อใจแล้ว ผู้ชมสามารถคาดเดาได้เลยว่า จะได้เจอมุมบีบหัวใจอย่างแน่นอน ทำให้หนังนอกจากจะน่าติดตามในปมเรื่องแฝดแล้ว ยังน่าจะทำให้ผู้ชมอินในประเด็นรักแรก หรือรักในวัยเรียนได้อีกด้วย

สิ่งที่เพิ่มความน่าสนใจให้กับ ยิ่งขึ้นไปอีก คือการที่หนังเลือกเล่าในบรรยากาศปลายยุค 90s ซึ่งเป็นอีกหนึ่งยุคที่มีเสน่ห์เฉพาะตัวเพราะอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่าน กำลังเข้าสู่ยุคออนไลน์ หนังสนุกกับการหยิบ Pop Culture ในยุคนั้นมาเล่นหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ที่ฉายในปีนั้น เพลงดังที่ถูกปล่อยในช่วงนั้น ร้านอาหารที่เป็นที่นิยมของคนยุคนั้น ไปจนถึงไอเท็มบางอย่างที่บอกยุคสมัยได้อย่างดี สำหรับผู้ชมที่สมัยหนัง แฟนฉัน เข้าฉายแล้วอาจจะเกิดไม่ทัน

ไม่ได้อินกับเรื่องแวดล้อมในหนัง อาจจะมาอินกับหนังเรื่องนี้ได้ไม่ยาก สำหรับใครที่อายุราว 30-40 ปี น่าจะเป็นช่วงที่กำลังเติบโต กำลังเสพสื่อ กำลังใช้ชีวิตผ่านช่วงเวลานั้น หนังทำให้ผู้ชมระลึกถึงความทรงจำในอดีตอันหอมหวานได้อย่างดีอีกด้วย

แต่สิ่งที่น่าชื่นชมมากที่สุด ต้องยกให้กับงานสร้าง ที่อาจกล่าวได้ว่า นี่คืองานที่ไม่ง่ายเลยทั้งสำหรับทีมงานและนักแสดง เพราะเมื่อ ใช้นักแสดงเพียงคนเดียว เล่นเป็นฝาแฝด ดังนั้นเทคนิคการถ่ายทำหลายๆอย่างจึงถูกหยิบนำมาใช้ ส่วนที่ง่ายหน่อยน่าจะเป็นซีนที่ถ่ายผ่านหลัก ทำให้เห็นตัวละครเพียงคนเดียว แต่สำหรับฉากที่ต้องเห็นทั้งสอง ทั้งถ่ายทำและตัดต่อออกมาได้เนี้ยบมากๆ จนแทบจะไม่มีจุดไหนรู้สึกสะดุดเลย และที่สำคัญต้องชื่นชมน้องใบปออย่างยิ่ง

ที่สร้างคาแรคเตอร์ ยูกับมี ออกมาแตกต่างได้อย่างชัดเจน ในช่วงแรกอาจจะต้องตั้งใจดูเพื่อจับความแตกต่างพอสมควร แต่เมื่อหนังดำเนินไป ไม่ใช่แค่ไฝที่ต่าง แต่วิธีการพูด ลักษณะของตัวละครก็สามารถแยกได้ชัด ซึ่งเป็นงานที่ไม่ง่ายเลยสำหรับนักแสดงหน้าใหม่ ซึ่งต้องปรบมือชื่นชมในจุดนี้

โดยรวม ถือเป็นหนังไทยที่น่าสนใจและไม่ควรพลาดอีกเรื่อง ด้วยคุณภาพที่กล่าวได้ว่าตามมาตรฐานค่ายจีดีเอช ทั้งในแง่บท งานสร้าง และองค์ประกอบต่างๆ ใครที่เคยคิดถึงหนังอารมณ์ดี หนังแนว Coming-of-Age ที่ทางค่ายเองก็ไม่ได้สร้างหนังแนวนี้มาพักใหญ่ นี่คือการกลับมาที่น่าพอใจ และเชื่อว่า หนังจะสามารถเข้าไปอยู่ในใจของผู้ชมหลายต่อหลายคนได้อย่างแน่นอน

ของ ผู้กำกับพี่น้องฝาแฝด วรรณแวว และ แวววรรณ หงษ์วิวัฒน์ ถือเป็นหนังไทยที่ดีเกินมาตรฐานค่าเฉลี่ยหนังไทย แต่ก็เป็นแค่หนัง GDH เรื่องหนึ่ง ที่พอดูได้ฆ่าเวลาก็เท่านั้นและอาจไม่จำเป็นต้องรีบไปดูในโรง

uglymales

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *