ดูหนัง หนังผจญภัย คุณภาพ ครบทุกรส ครบทุกแนว ที่คุณไม่ควรพลาด

ดูหนัง

ดูหนัง รีวิวหนัง “ไอ้ไข่ ลูกศิษย์วัดเจดีย์” ความแหลมคมคายบางทีอาจยังไม่ถึง แต่ว่ามีดีที่งานซีจีไม่น้อยหน้าคนไหน น่าจะจำเป็นต้องสารภาพกันแบบตรงๆว่าภาพยนตร์ไทยหัวข้อนี้ขึ้นกับความเชื่อถือแล้วก็พลังเลื่อมใสเฉพาะบุคคลแท้ๆหากว่าหน้าหนังมิได้มีอะไรเย้ายวนใจความพึงพอใจอะไรได้มากนัก ไม่มีผู้แสดงเบอร์ใหญ่ ไม่มีพลังประชาสัมพันธ์ระดับเทวดา แม้กระนั้น “ไอ้ไข่ ลูกศิษย์วัดเจดีย์” ก็เปลี่ยนออกมาเป็นภาพยนตร์ไทยที่เคลมว่าเป็นแอคชั่นแฟนตาซีประสมประสานตำนานกล่าวขวัญที่เหนือธรรมชาติกับความเชื่อถือของคนท้องถิ่น บางครั้งอาจจะฟังมองเป็นหนังซ่อนเร้นการโฆษณาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไปหน่อย แม้กระนั้นปรากฏว่าเนื้อในของหนังนั้น…ก็ไม่ใช่แบบที่คิดไว้

ไอ้ไข่ ลูกศิษย์วัดเจดีย์ เล่าย้อนไปในอดีตสมัย พระธุดงค์ผู้มีญาณบารมีเด่นรูปหนึ่งได้นำใจของเด็กผู้ชายวัย 10 ขวบ มาพักไว้ที่วัดร้างบ้านสังสรรค์ อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยได้สั่งย้ำ “ให้อยู่เฝ้าสถานที่ที่นี้ จนกระทั่งจะมีผู้มีบุญญาบารมีมาถึง” เด็กผู้ชายผู้นั้นก็อุทิศตนรักษาสัจจะที่ให้ไว้กับพระธุดงค์ตลอดมา เวลาผ่านพ้นอีกแทบร้อยปี เก่ง และก็ เปี๊ยก สองญาติพี่น้องเดินทางพนันตีไก่จากนครหลวงสู่เมืองนครศรีธรรมราช เก่งเอาไอ้แดงไก่ชนคู่เรียงเคียงหมอนไปชนกับไก่ของอันธพาลเจ้าถิ่นจนกระทั่งแพ้พนันหมดเนื้อหมดตัว เก่งและก็เปี๊ยกหลบซ่อน แล้วก็จะต้องไปอาศัยวัดร้างแห่งหนึ่งเป็นที่อยู่ที่อาศัยชั่วครั้งคราว และก็นี่เป็นจุดเริ่มที่ทั้งสองได้เจอกับเด็กคนชายผู้นั้นในวัดร้าง เก่งเรียกเขาว่า “ไอ้ไข่” โดยที่เก่งไม่เคยเฉลียวใจเลยว่าไอ้ไข่ไม่ใช่เด็กปกติ

ดูหนัง อันธพาลเจ้าถิ่นที่เก่งไปมีเรื่องมีราวสำหรับการพนันไก่ชนนั้น เป็นลูกชายของ

ขุนสมาน ผู้กว้างขวางที่สิชล ขุนสมาน เองก็พากเพียรที่จะขุดหาโภคทรัพย์ในวัดร้างนั้นมารักษาไว้เองอยู่บ่อยมาก แต่ว่าไม่เคยเสร็จ เนื่องจากว่าอำนาจศักดิ์สิทธิ์ไอ้ไข่ที่รอคุ้มครองป้องกัน เฉดหัวไล่ ไม่ให้พวกคนดวงใจโฉดเข้ามาลักขโมยทรัพย์สมบัติร้อนถึง เสือเมือง จอมขมังเวทย์ที่รีบเริ่มเดินทางมาถึงบ้านสังสรรค์ เพื่อเข้าสมทบกับขุนสมานจัดแจงจัดแจงไอ้ไข่ขั้นเด็ดขาด Moviehdfree ไอ้ไข่จะยืนหยัดต่อสู้เพื่อรักษาโภคทรัพย์ตามสัจจะที่เคยให้ไว้กับพระธุดงค์ได้หรือเปล่า? ส่วนเก่งก็คลางแคลงดวงใจว่าไอ้ไข่ไม่ใช่มนุษย์ มิตรภาพก็เลยกำเนิดรอยร้าวครั้งใหญ่ บทพิสูจน์ที่เชื่อถือแล้วก็ปาฏิหาริย์กำลังท้าทุกตำนานที่เคยเกิดขึ้น

สำหรับหนังหัวข้อนี้เป็นฝีมือของผู้กำกับหนังไทยที่ชำนาญมาเป็นสิบปี อย่าง “ธีรธร เชาวนโยธิน” ที่ชอบถนัดงานสร้างภาพยนตร์สยองขวัญหรือหนังที่แอบแฝงไปด้วยแง่คิดกฎแห่งกรรม ถึงแม้ผลงานของเขาที่ผ่านๆมาบางครั้งก็อาจจะไม่เป็นที่แจ่มแจ้งต่อสายตาแล้วก็แวดวงภาพยนตร์ไทยสักเท่าไหร่ แม้กระนั้นการได้มาจับจับงานสร้างภาพยนตร์ ไอ้ไข่ ลูกศิษย์วัดเจดีย์ ประเด็นนี้ก็นับได้ว่าเป็นลับคมความสามารถของเขาเจริญไม่น้อย ชี้ให้เห็นว่างานที่สเกลใหญ่ขึ้น เขาก็สามารถต่อกรกับมันได้อยู่

บางครั้งอาจจะจำเป็นต้องบอกกันตรงๆว่า ไอ้ไข่ ลูกศิษย์วัดเจดีย์ ยังไม่ใช่หนังที่เพอร์เฟ็คในทุกด้านอะไร หนังยังเต็มไปด้วยจุดแหว่งแล้วก็ช่องว่างเยอะมากเยอะไปหมด การเล่าเรื่องของหนังออกจะยวนยานเกินจำเป็นไปนิดหน่อย เพราะว่ามัวไปเสียเวล่ำเวลาอยู่กับการปูเรื่องและก็เกริ่นเรื่องในตอนครึ่งแรกเป็นชั่วโมง แม้กระนั้นเพียงพอสามารถจับทางและก็เข้าเรื่องของหนังได้แล้วนั้น ก็จัดว่าตัวหนังค่อนข้างจะไหลลื่นได้ดิบได้ดีเพิ่มขึ้น แม้ว่าจะยังเป็นรสที่มิได้ให้ความอร่อยแบบธรรมชาติสักเท่าไหร่นัก

รีวิวหนัง ไอ้ไข่ ลูกศิษย์วัดเจดีย์ ดูหนัง

จังหวะการตัดต่อรวมทั้งลำดับเรื่องราวในหนัง ไอ้ไข่ ลูกศิษย์วัดเจดีย์ ยังคงค่อนข้างจะจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงอยู่อีกหน่อย เนื่องจากว่าเป็นจุดที่รอตัดอารมณ์ของหนังไปบ่อยมาก ยังไม่มีความละมุนสำหรับเพื่อการใส่จุดเชื่อมโยงแต่ละฉากและก็ซีนไปอย่างโชคร้าย ทั้งยังยังแอบมีความคิดเห็นว่าบางจุดก็ใส่เข้ามาเกินจำเป็นไปสักหน่อย และก็บางซีนเสมือนจะยังลืมๆใส่ส่วนประกอบที่ครบถ้วนสมบูรณ์เข้าไปอยู่บ้าง แม้กระนั้นเป็นเพียงแค่จุดบางส่วนที่แทบพินิจไม่เห็นพ้องซ้ำ

ทางด้านการแสดงที่จะต้องสารภาพว่าเกือบจะไม่มีดาราหนังเบอร์ใหญ่ๆเลยในหนังหัวข้อนี้ แต่ว่าก็มีนักแสดงผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยที่ช่วยเหลือกันช่วยเหลือหนังหัวข้อนี้กันไปให้ตลอดรอดฝั่ง ซึ่งก็จะต้องสรรเสริญการแสดงแล้วก็การแบกรับหนังประเด็นนี้ของดาราหนังชายหนุ่ม “ต้น ศักราช” ที่ราวกับจะมีประสบการณ์ทางการแสดงสูงที่สุดในบรรดาดารานำที่มีอยู่ รวมทั้งเป็นตัวละครที่รอช่วยประคองหนังไว้ในหลายๆจุด ถึงแม้ว่ามิติบทที่เขาได้รับนั้นแทบไม่มีอะไรเลย และก็ออกมาจากไม่น่าสนใจไปสักด้วย ไปความสามารถการแสดงของเขา..เอาได้อยู่

เรื่องย่อ : ไอ้ไข่ ลูกศิษย์วัดเจดีย์ (2023)

เป็นการพรีเซนเทชั่นเรื่องราวที่ถูกกล่าวขวัญกระทั่งทำให้เกิดเรื่องเล่าต่อกันมาอย่างช้านานในตำนานที่มีชื่อว่า “ไอ้ไข่” เป็นภาพยนต์ที่เอ่ยถึงนักแสดงอย่าง “เก่ง” รวมทั้ง “เปี๊ยก” พวกเขาเป็นสองญาติที่มีความชอบพอในเรื่องเกี่ยวกับการชนไก่ อยู่มาวันหนึ่งได้เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดสังกัดพวกเขา ทำให้ทั้งคู่คนญาติพี่น้องจะต้องเดินทางไปยัง อำเภอ สิชล ของจังหวัดนครศรีธรรมราชด้วยความบังเอิญ แล้ววันนั้นเองพวกเขาก็ได้พบกับวัดร้างแห่งหนึ่ง ซึ่งเรื่องราวทั้งหมดทั้งปวงมองน่ามหัศจรรย์เป็นอย่างมากเพราะว่าพวกเขารู้สึกผูกพันธ์รวมทั้งรู้จักดีกับวัดร้างที่นี้มากมาย โดยในวัดก็จะมีรูปปั้นของ “ไอ้ไข่” ตั้งไว้อยู่ และก็โน่นเป็นสิ่งที่ทำให้สองลูกพี่ลูกน้องรู้สึกได้ว่ามีพลังความศักดิ์สิทธิ์บางสิ่งที่นำพาให้พวกเขาได้มาพบเห็นกับเรื่องราวที่น่าระทึกใจในคราวนี้รวมทั้งบางครั้งอาจจะไม่ใช่แค่เรื่องบังเอิญก็ได้ เรื่องราวรวมทั้งความเพลิดเพลินของภาพยนต์หัวข้อนี้จะเป็นยังไงจำเป็นต้องไปรับดู

แต่ว่าสิ่งหนึ่งจำต้องตบมือให้เสียงดังๆให้กับ ไอ้ไข่ ลูกศิษย์วัดเจดีย์ หัวข้อนี้ ก็คืองานวางแบบเคล็ดลับพิเศษและก็ซีจีต่างๆเป็นที่ยอมรับว่าหนังทำออกมาได้ค่อนข้างจะดียิ่งกว่าที่คาดเอาไว้มากมายทีเดียว แม้ว่าจะมิได้ส่วนประกอบนี้ออกมาสุรุ่ยสุร่ายมากแค่ไหน แต่ว่าเห็นได้ชัดว่าเวลาใส่ออกมาแต่ละฉากนั้น ออกจะประณีตบรรจงและก็เอาใจใส่งานซีจีอย่างละเอียดลออที่น่าพอใจอย่างดีเยี่ยม นับว่าเป็นหนังที่มีดีที่งานซีจีและไม่ใส่งานหยาบๆออกมาลบหลู่ดูหมิ่นผู้ชมเป็นอย่างยิ่ง

นอกนั้น ไอ้ไข่ ลูกศิษย์วัดเจดีย์ ยังมีส่วนประกอบอื่นๆที่ออกจะถูกใจอีกเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็น ส่วนประกอบศิลปต่างๆที่เซ็ตฉากออกมาได้ออกจะน่าดึงดูด รวมถึงงานถ่ายรูปและก็วางแบบภาพในหนังประเด็นนี้ มีหลายๆฉากที่ทำออกมาได้งาม ทั้งยังยังเพียรพยายามใส่มุมกล้องถ่ายรูปแบบใหม่ๆเข้ามาเป็นเคล็ดวิธีที่แปลกใหม่ในภาพยนตร์ไทยเจริญอีกด้วยเหมือนกัน

รีวิวหนัง ไอ้ไข่ ลูกศิษย์วัดเจดีย์

โดยภาพรวมแล้วนั้น ไอ้ไข่ ลูกศิษย์วัดเจดีย์ นับได้ว่าเป็นหนังที่พอใช้ได้เพลิดเพลินๆบางครั้งอาจจะยังไม่ใกล้คำว่าเพอร์เฟ็คมากสักเท่าไรนัก แม้กระนั้นก็จัดได้ว่ามีส่วนประกอบหลายๆอย่างที่น่าพึงพอใจดี บทหนังกับการเล่าเรื่องบางทีอาจจะยังเป็นข้อเสียไปสักนิดสักหน่อย แม้กระนั้นก็มีสิ่งอื่นเข้ามาตอบแทนจุดอ่อนของหนังได้อย่างดีเยี่ยม ถึงแม้ว่าก่อนที่จะเข้าไปดูหนังเรื่องมีความคิดส่วนตัวว่าจะเป็นหนังที่เชื่อมโยงประชาสัมพันธ์กับความเชื่อถือเขตแดนมากมายแน่นอนแต่ว่าคำตอบที่ออกมากลับไม่ใช่ นี่ก็คือหนังที่สร้างมาจากตำนานกล่าวขวัญของชาวใต้ ที่เต็มไปด้วยความเคารพนับถือแล้วก็ความเลื่อมใส ที่มาจากกำลังใจอย่างแท้จริง

แล้วก็น่าจะเป็นเรื่องที่เรียกความน่าดึงดูดใจแล้วก็น่าเร้าใจมากมายของแฟนคลับทางบ้านพวกเราได้เลย โดยได้ผลหน้าที่ควบคุมของ “ธีรธร เชาวนโยธิน” แล้วก็ได้ผู้แสดงนำฝ่ายเยอะแยะในเรื่องดังเช่นว่า เด็กหญิงธีรยา เชาวนโยธิน (น้องโอโบ),โกวิท วัฒนกุล,ศักราช ศรีวังพล,พลอยปภัส อิสระตระกูลพร,ปราปต์ปฎล ทองบาง,ณัฐวรรธ สุ่มพลอย ,ศักราช ศรีวังพล , รวมทั้ง ธีรยา เชาวนโยธิน ถ้าหากผู้ใดกันที่เป็นคนชอบดูหนังไทยแล้วก็ประทับใจแบบสายมูที่เทิดทูนบูชาผ”ไอ้ไข่” อยู่ห้ามพลาดภาพยนต์ดีๆประเด็นนี้โดยเด็ดขาด และก็ถ้าเกิดผู้ใดที่ยังมิได้รับดูในโรงภาพยนต์วันนี้ทางเว็บของพวกเราก็ได้นำเอามาฉายให้ดูความเพลิดเพลินพร้อมแล้วบนแพลตฟร์อม 1412HD.NET 19 พ.ค. 2566 เร็วๆนี้

พระครูพุทธเจติยาภิมณฑ์ หรือ คุณครูแว่น เจ้าอาวาสวัดเจดีย์ไอ้ไข่ โดยที่วัดเจ้าตำรับ วัดเจดีย์ถึงกับจำเป็นต้องออกมาประกาศว่าไม่มีส่วนหรือเกี่ยวพันกับวัดอื่นๆไม่ว่าจะเกิดเรื่องการจัดสร้างรูปจำลองของไอ้ไข่ ที่ไม่ราวกับเจ้าตำรับเลย ทั้งเปิดให้บูชาวัตถุบูชาไอ้ไข่มหาศาล ซึ่งทางวัดก็ไม่เกี่ยวข้อง เจ้าอาวาส วัดเจดีย์ บอกว่า แม้การเชิญไอ้ไข่ไปอยู่วัดอื่นโดยใช้การอธิษฐานเอานั้นไม่ใช่แล้ว เนื่องจากว่าใครๆที่มาวัดก็อธิษฐานกันทั้งหมด เนื่องจากว่าหากว่าจะเชื้อเชิญไปจริงๆจำเป็นต้องชักชวนไปทั้งสิ้น ตั้งแต่พุทธรูปที่เป็นแหล่งกำเนิด กระทั่งถึงผู้ที่ปฏิบัติต่อกันมาตรงเวลา 100 กว่าปี uglymales

เจ้าอาวาสยังกล่าวอีกว่า วัดได้เขียนลิขสิทธิ์ทุกสิ่ง ตั้งแต่รูปปั้นไอ้ไข่ หนังสือประวัติความเป็นมา วัตถุบูชา ซึ่งงานที่วัดประดิษฐ์ขึ้นมานับว่าเป็นลิขสิทธิ์ของสงฆ์อยู่แล้ว จริงๆอาตมภาพไม่ได้อยากต้องการจะเอาการข้อบังคับมาดำเนินการ วัดต่างๆที่นำไอ่ไข่ไปใช้ถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ของสงฆ์เจดีย์

ผู้คนนับหมื่นแห่เดินทางไปยังวัดเจดีย์ ที่ตั้งรูปปั้น ไอ้ไข่ ในจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อสืบเสาะหาความมุ่งหวังรวมทั้งโชคลาภขณะที่ทุกข์ยาก
เมื่อการแพร่ระบาดของวัวโรที่นาเชื้อไวรัสนำมาซึ่งการทำให้จำต้องปิดชายแดนระหว่างชาติ อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวขนาดใหญ่ของไทยจำต้องหยุดชะงัก คิดเป็นสัดส่วนค่ามากยิ่งกว่าจำนวนร้อยละ 20 ของ GDP

ภายในช่วงระยะเวลาไม่กี่เดือน คำพูดแพร่ระบาดออกไปว่าวิญญาณของรูปปั้นยุคศตวรรษที่ 18 ในภาคใต้ของเมืองไทย ที่เรียกว่า “ไอ้ไข่” ได้ให้ลาภแก่หญิงคนหนึ่งที่มาสักการกระทั่งคุณถูกรางวัลลอตเตอรี ต่อจากนั้นหญิงคนมีชื่อเสียงกล่าวเปลี่ยนเป็นที่รู้จัก คุณก็เลยเผยถึงความมั่งมีแล้วก็การบรรลุเป้าหมายที่คุณได้รับมาจากการสักการะบูชาไอ้ไข่