the wailing 2016 ฆาตกรรมอำปีศาจ Full HD 24 ช.ม. KUBHD.COM

the wailing 2016

the wailing 2016 เสียงครางครวญฟูมฟายที่มาเยี่ยมหมู่บ้านที่นี้ เรื่องราวสุดสลด หวาดสะดุ้ง รวมทั้งความเสียใจ สูญเสีย ของมนุษย์ที่เจอโชคชะตาคดีปัญหาที่นักหนาเกินฐานะของนายตำรวจบ้านๆคนหนึ่งจะจัดแจงได้ แม้กระนั้นเมื่อบุตรสาวของเขากลายเป็นเหยื่อของภัยลี้ลับนี้ เขาก็เลยทำเป็นทุกๆอย่าง ไม่หวาดหวั่นหากว่ามันจะเป็นปีศาจอะไรก็ตาม

the wailing 4

the wailing 2016

ฆาตกรรมอำปีศาจ

เป็นภาพยนตร์เขย่าขวัญระดับท็อปฟอร์ม รับรองประสิทธิภาพด้วยรางวัลล้นหลาม รวมทั้ง ขึ้นหิ้งหนังดีมีค่าต่อการดูในหลายสำนักวิภาควิจารณ์-ชี้แนะหนัง เขียนบทและก็กำกับการแสดงโดย ทุ่งนาฮงจิน ที่บรรลุเป้าหมายอย่างยิ่งมาแล้วใน The Chaser (2008) รวมทั้ง The Yellow Sea (2010) ปัดกวาดรางวัลผู้กำกับเหมาะสมที่สุดไปทั้งคู่เรื่อง

ซึ่งแน่ๆว่า The Wailing เองก็ได้รางวัลผู้กำกับดีเยี่ยมที่สุดจากหลายเวทีเช่นเดียวกัน อาทิเช่น 37th Blue Dragon Film Awards แล้วก็ ยังพาให้หนังได้รับรางวัลในสาขาการสร้างฯลฯจากมากมายเวที และผู้แสดงล้วงโดวอน คิมฮวานฮี แล้วก็ จุนลุกนิมูระ ที่สำคัญหัวข้อนี้ได้รับรางวัล Best Film จากเวที 53rd Baeksang Awards รวมทั้งได้ฉายเปิดตัวในงาน 2016 Cannes Film Festival ด้วย ก็เลยจัดได้ว่าเป็นงานเยี่ยมที่สุดที่คนชอบดูหนังประเทศเกาหลีไม่สมควรพลาด

คำปรารภสำคัญ สิ่งที่ทำให้เกิดแก่นแท้รายละเอียด เปิดไว้ว่า ‘พวกเขาที่ตกอยู่ในความตกใจผวา ก็เลยคิดไปเองว่าเห็นภูติผี ท่านบอกว่า จะตื่นตระหนกไปไย ปลดปล่อยสงสัยมีขึ้นในใจไปไย มองที่มือรวมทั้งเท้าของพวกเรา นี่เป็นตัวเรา สัมผัสสิแล้วจะมีความเห็นว่าพวกเรามีทั้งยังเนื้อหนังรวมทั้งกระดูกที่ภูติผีปีศาจไม่มี’

ความจากพระวรสารนักบุญลูกา บทที่ 24 วรรคที่ 37-39

(พระวรสารเป็นเรื่องราวการเสด็จมาหรือประวัติบุคคลของพระเยซูคริสต์ ซึ่งเป็นเอกสารส่วนใดส่วนหนึ่งของไบเบิลภาคพันธสัญญาใหม่ ลูกาเป็นเยี่ยมในสี่ของผู้แต่งพระวรสาร งานเขียนของลูกามี ‘พระวรสารนักบุญลูกา’ และก็ ‘หนังสือกิจการค้าของอัครราชทูต’)ฉากเปิดเรื่องในหมู่บ้านกกซอง ต่างจังหวัดเล็กๆตีนเขาที่ห่างไกลความเจริญ มองเห็นชายวัยกลางคนคนประเทศญี่ปุ่น ผู้มาอาศัยใหม่ กำลังใส่เหยื่อที่เบ็ดตกปลาชายทะเลสาบ

หมู่บ้านที่นี้เคยอยู่มาอย่างเงียบๆ กลับเกิดเหตุการณ์น่ากลัวซึ่งหาคำชี้แจงแจ้งชัดมิได้ จู่ๆประชาชนก็เป็นโรคแปลก ป่วยเป็นผื่นแดงลุกลามขึ้นเรียกตัว จนถึงพุพองน่าขยะแขยง ตามมาด้วยจิตบ้าคลั่งรังแกคนภายในครอบครัว เปลี่ยนเป็นคนร้ายโหดเหี้ยม ฆ่าสยองขวัญชูห้องครัวในครั้งเดียว เป็นเหตุที่เกิดกับหลายครอบครัว the wailing 2016 ถึงกับขนาดเผาบ้านวอดก็มี ความจริงถึงหมอจะยังฟันธงมิได้ชัด แม้กระนั้นทางการก็ออกข่าวสารตามข้อสมมติฐานพื้นฐานว่าอาจจะมีการเกิดจากการบริโภคเห็ดพิษ

อย่างไรก็แล้วแต่ ราษฎรส่วนมากกลับร่ำลือกันไปตามความเชื่อถือแบบบ้านๆว่าเป็นอาถรรพณ์ที่มาจากชายลึกลับคนประเทศญี่ปุ่น (เล่นบทโดย จุน ลุกนิมูระ) ซึ่งเพิ่งจะย้ายเข้ามาอาศัยในป่าลึกข้างหลังเขา ได้นำพาอาเพทชั่วมาสู่หมู่บ้าน นายสิบควรฉัน (เล่นบทโดย ล้วงโดวอน) เป็นตำรวจร่างอวบ อุ้ยอ้าย เทอะทะ แถมจิตใจเหลาะแหละ ขี้หวาด แล้วก็อ่อนวิจารณญาณ ปฏิบัติงานแบบเรื่อยเปื่อยตามภาวะ (แถมหมู่บ้านสงบ ไม่มีเรื่องร้าย ตำรวจเลยยิ่งชิลๆกัน) ครอบครัวควรเรา มีเมีย (สวมบทโดย จางโซยอน) บุตรสาววัยประถม ฮโยจิน (สวมบทโดย คิมฮวานฮี) รวมทั้ง แม่ยาย

แรกๆควรเราก็ต้องการยึดหลักการวิทยาศาสตร์ เชื่อตามข่าวสารทางการอยู่หรอก แต่ว่าพอเพียงเพื่อนฝูงตำรวจคนคุ้นเคย โอซองบก รับบทบาทโดย ดื้อคังกุก) กรอกหูข่าวโคมลอยเป็นจำนวนมากเข้า เขาก็เริ่มโอนเอนตามไปทางผีประเทศญี่ปุ่น ผสมโรงกับอีกหลายๆเรื่องราวที่ได้เจอะเจอได้ฟังมา ตัวอย่างเช่น

1. หญิงสาวเปลื้องผ้าที่เขามีความคิดเห็นว่ามายืนกะผลุบกะโผล่เวลากลางดึกคืนฝนตกหน้าโรงพัก ถูกเจอถัดมาว่าเป็นคนร้ายที่มีโรคแปลกและก็ฆ่าหมู่คนที่อาศัยอยู่ภายในครอบครัว จบท้ายด้วยการห้อยคอตนเองตาย ซึ่งก็ถูกลือว่าคุณเคยถูกชายประเทศญี่ปุ่นลึกลับคนนั้นขืนใจ

2. คำกล่าวของหญิงสาวชุดขาว มูมยอง (รับบทบาทโดย ชอนอูฮี) ซึ่งจู่ๆโผล่มาแล้วก็หายไปแบบไม่มีร่องรอย (ชื่อคุณแปลว่า ‘นิรนาม’) ต้องเรามีความคิดว่าคุณบางทีอาจเป็นผู้เห็นเหตุการณ์ ด้วยเหตุว่าพบกันบังเอิญที่หน้าบ้านเหยื่อการฆ่าสังหาร คุณบอกว่าชายประเทศญี่ปุ่นบนเขาเป็นผีร้ายที่ทำให้มีอาการชาวบ้านตาย

3. คำพูดจากคนล่าสัตว์ซึ่งการันตีเห็นมากับตาว่าชายประเทศญี่ปุ่นนุ่งผ้าเตี่ยวผืนเดียวกำลังกัดรับประทานกวางใหม่ๆและก็ลอบฟาดศีรษะเขาจนกระทั่งสลบไป ทำให้พรานไม่กล้าขึ้นไปบนอีกเลย

4. คนร้ายคนแรกของหมู่บ้านตายค้างโรงหมอระหว่างการดูแลและรักษา เลือดล้นทวารอย่างสยองขวัญ

5. มองเห็นสาวบริการคนหนึ่งในร้านเหล้าเริ่มออกอาการผื่นขึ้น (บางทีอาจเป็นเหยื่อผีร้าย ที่จะการฆ่าครอบครัวรายถัดไป)

6. ที่สำคัญ ฮโยจินเริ่มเจ็บไข้ มีลักษณะร้องดิ้นดิ้นรนตอนกลางดึก รวมทั้งตื่นมากินจุอย่างบ้าระห่ำ จนถึงแม่ยายชี้แนะว่าควรจะเรียกหมอปราบผีมาไขปัญหา

ลำพังการฝันร้ายเกือบทุกคืน ด้วยเหตุว่าความความขี้กลัวของควรข้า บางทีอาจพอควร แม้กระนั้นถ้าเกิดบุตรสาวตนเองมีแววจะกลายเป็นเหยื่อด้วย อาจจำเป็นต้องรีบจัดแจงละ ต้องเราก็เลยชักชวนโอซองบก แล้วก็ผู้ช่วยนักบวช หลานชายของโอซองบกซึ่งสามารถกล่าวประเทศญี่ปุ่นได้ขึ้นไปบน ไปบ้านชายประเทศญี่ปุ่นเพื่อหวังไต่สวนแล้วก็ไล่ให้ออกไปจากหมู่บ้านแต่ว่าโดยดี

ที่กระท่อมของชายประเทศญี่ปุ่น ควรข้าตกลงใจรุกล้ำเข้าไป ก็เลยเจออีกทั้งหนังสือลามก ห้องเครื่องบูชาคุณไสยมนต์ดำ และก็เจอหน้ากับการทำร้ายร่างกายของสัตว์เลี้ยงที่เป็นหมาดำดุร้าย แต่ไม่ได้เรื่องไม่ได้ราวอะไรก็ตามถูกใจต้องกูนัก เพราะเหตุว่าเขามัวแต่เฉย บอกเพียงว่าเป็นแค่นักท่องเที่ยว

เมื่อพวกเขาจากมา โอซองบกยังตกอยู่ในภวังค์ช็อค บอกควรฉันว่าเป็นเพราะว่าห้องลับในบ้านที่เขามองเห็น ถูกสะสมเต็มไปด้วยรูปถ่ายของเหยื่อแต่ละรายในหมู่บ้าน อีกทั้งยามธรรมดา ยามติดเชื้อโรค รวมทั้งเมื่อเป็นศพแล้ว รูปคนเป็นปัจจุบันเป็นหญิงในร้านเหล้า!! ยิ่งกว่านั้นยังมีสิ่งของเครื่องใช้ของเหยื่อ ซึ่งที่ช็อคสุดจนกระทั่งเขาจะต้องถือติดมือมาเป็น รองเท้าของฮโยจิน!!!!

ฮโยจินเริ่มมีลักษณะอาการผื่นขึ้น ระบายความนิสัยไม่ดีร้ายแรงลงในสมุดเรียน รวมทั้งกรีดบ้าคลั่งด่าว่าต้องฉัน เขาก็เลยกระวนกระวายบุกไปพบชายประเทศญี่ปุ่นอีกรอบ เพื่อหวังจับพร้อมหลักฐานมาตั้งข้อกล่าวหาคนร้าย ทว่า หลักฐานในห้องนั้นหายไปหมด ชายประเทศญี่ปุ่นบอกเพียงว่าถูกเผาไปหมดแล้ว ความโมโหวันนั้นของควรฉันก็เลยถูกระบายออกด้วยการชำรุดบ้าน รวมทั้งฆ่าหมาดำตายไป

รุ่งเช้าวันพรุ่งนี้ ศพหมาดำไส้ล้นถูกเอามาห้อยเขย่าประสาทไว้หน้าบ้านควรเรา วันนั้น ฮโยจินก็ออกฤทธิ์บ้าคลั่งจนกระทั่งแทบฆ่าคุณยายคนข้างบ้านที่มาช่วยเลี้ยงดู โดยเหตุนั้น หมอปราบผีอิลกวัง (รีบบทโดย ฮวังจองไม่น) ก็เลยถูกตามตัวด่วน มาประกอบพิธีขจัดปัดเป่าไล่ผีร้ายออกมาจากร่างฮโยจิน ภายใต้พิธีบูชาขจัดสิ่งเลวร้าย การต่อสู้กับมนต์ดำ ยังมีอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่เป็นปัญหาชักชวนติดตาม ลุ้นโชคชะตาของฮโยจิน ชีวิตของต้องข้า แล้วก็เรื่องราวที่นึกไม่ถึง the wailing 2016 ที่ควรจะตกตะลึงด้วยตาตนเอง!

the wailing 3

รีวิวภาพยนตร์ The Wailing (2016) | ปัญหาตื่นเต้นหมู่บ้านมรณะ

เป็นหนังเขย่าขวัญที่ปฏิบัติภารกิจตาม genre หนังได้เพอร์เฟ็คมากมายเป็นฉากบรรยากาศเนื้อเรื่อง ภาพ เสียง แอคติ้ง บท มันเชื้อเชิญขนลุก เย็นเยียบจับขั้วหัวใจ หลอนประสาทลึกๆได้ดิบได้ดีตลอดทั้งเรื่อง หากแม้หนังจะยาวถึงสองชั่วโมงครึ่งก็ตาม ในด้านของรายละเอียดก็มีเสน่ห์สำหรับเพื่อการสร้างเงื่อนปัญหาคาใจ ที่เชิญชวนความไม่มั่นใจไปๆมาๆว่า อะไรเป็นต้นสายปลายเหตุอาเพทนี้ คนใดกันแน่เป็นคนดีผู้ร้ายกันแน่ คนใดกันน่าสยดสยองกว่ากัน จะเชื่อคนใดกันแน่ดีมากกว่ากันถึงจะรอด

เป็นความหลอนลุ้นที่อยู่ด้วยกันกับบทดราม่าได้อย่างกลมกล่อมละมุนละไมดี S2P789 รวมทั้งยังซ้อนความหมายรวมทั้งทิ้งอะไรๆไว้ให้คิดต่อข้างหลังมองจบได้อีกด้วยความหมายนัยลึกซึ้งอีกมิติ ที่ซ่อนเร้นมาพร้อมกับการผสมผสานพอดีของความเชื่อถืออ้างอิงแนวความคิดของตะวันตก (ไบเบิล) และก็ ไสยเวทของทิศตะวันออก (ลัทธิมนต์ดำ และก็หมอปราบผีท้องถิ่นประเทศเกาหลี)

สื่อความศรัทธา ความเชื่อ ที่ถูกด้านมืดครอบครองจิต ไร้สติจนกระทั่งม้าวิตวิบัติได้ หลายๆหลักสำคัญจำต้องใช้การแปลความอุปมาอุปไมย แล้วก็ความรู้ความเข้าใจอย่างครบถ้วนในหัวข้อนั้นๆซึ่งนักเขียนก็บางทีอาจยังไปไม่ถึงจุดนั้นมากแค่ไหน ที่สะดุดตาอีกอย่าง เป็นการสอดแทรกความหมายเชิงเครื่องหมายที่สะท้อนทัศนคติของสังคม อย่างเช่น

ความอคติกับชายประเทศญี่ปุ่น ผิวๆอาจมองว่าเป็นเพียงแค่ xenophobia (โรคกลัวคนที่ไม่รู้จัก) ของหมู่บ้านสันโดษ แต่ว่าเอาจริงเอาจังก็คงจะสื่อความอคติจากความเจ็บช้ำน้ำใจไม่ชอบประเทศญี่ปุ่นที่เคยย่ำยีประเทศเกาหลีในยุคสงครามโลก ถูกแอบแฝงมาในบทของการรุกราน ตกเหยื่อ รุกรามทางเพศ ไม่เว้นแม้กระทั้งเด็ก (แปลความหมายจาก โรคผื่นแดงของฮเยจินกำเนิดใต้ร่มผ้า) จนกระทั่งขั้นปักหมุดว่าคนประเทศญี่ปุ่นเป็นภูติผีปีศาจ จิกกัดความเลื่อมใสแคว้นที่ไม่อิงตรรกะวิทยาศาสตร์ โลกของกระแสข่าวลือที่ยังคงทรงอำนาจเสมอ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสังคมที่อ่อนการเล่าเรียน มุกขบขันร้ายก็มีในเรื่องหลายฉาก อย่างเช่น รับประทานงูแล้วพ้นจากถูกฟ้าผ่า ตู้แช่เย็นเตียนโล่งเป็นหลักฐานเอาผิดคนร้ายได้ อื่นๆอีกมากมาย ในความเป็นจริงแล้ว คิดในข้อสมมติที่ต่างไป ก็อาจมีความน่าจะเป็นไปได้ว่า อาการด้านกายภาพผิวหนังอาจเกิดจากเห็ดพิษหรือของกินพิษใดจริงก็ได้ แม้กระนั้นหมอปราบผีอาศัยภาวการณ์ที่ร่างกายคนไม่แข็งแรงก็เลยครอบครองจิตได้ง่าย แม้กระนั้นพลังข่าวโคมลอยก็สรุปกล้วยๆเหมาไปลงที่มนต์ดำทั้งสิ้น

สะท้อนความเปราะบางของจิตใจ ความอ่อนแอของคนเรา ที่ปลดปล่อยความโมโหจริตครอบครองกล้วยๆความไร้สติจากการขาดเชื่อถือ รวมทั้งในที่สุดฉากในที่สุดในถ้ำก็ยังสื่อสรุปว่า เมื่อเวลาผ่านไป แม้กระทั้งสิ่งที่สัมผัสได้ ยังอาจมิใช่เป็นอย่างที่มองเห็น เนื่องจากมนุษย์ล่ะน่าสะพรึงกลัวที่สุดแล้ว ความมืดก่อบาปของจิตใจของคนเรา ที่เป็นความจริงซาตานโดยความเป็นจริงของโลกนี้

สรุปได้ว่า The Wailing เป็นหนังที่มีเนื้อดิ้นได้ เปิดมุมให้มองดูได้หลายด้าน หลายมิติ ให้แปลความหมายสรุปต่างๆกันไปได้ ตามบริบทวิชาความรู้ความเชื่อถือในคำสั่งสอนศาสนา (ที่อิงเกี่ยวกับวิญญาณหรือความป่าเถื่อน) ของผู้ชมแต่ละท่าน นอกจากอารมณ์รื่นเริงของหนังแล้ว ความลึกล้ำชักชวนขบคิด ก็เลยทำให้หนังมองสนุกสนานและก็คุ้มกับสองชั่วโมงครึ่งจริงๆจ้ะ

เป็นความความเห็นส่วนตัวที่บางทีอาจถูกหรือไม่ถูก ตรงไหมตรงกับความตั้งอกตั้งใจของหนัง เพราะว่าดูราวกับว่าหนังเองก็ไม่ได้เฉลยคำตอบชัดในหลายใจความสำคัญ บางทีอาจต้องการทิ้งเอาไว้ให้คิดหรือถกกันต่อเอง ก็เลยสุดแต่คนใดจะพินิจพิจารณาวิภาควิจารณ์กันไปตามมุมองของแต่ละคน ชายประเทศญี่ปุ่น น่าจะเป็นหมอปราบผีเล่นคุณไสยที่สร้างโรค ‘ปีศาจร้าย’ ให้กับผู้คน เขาสัญจรเก็บเกี่ยววิญญาณจากต่างจังหวัดไกลห่างที่ชักนำความศรัทธาไสยเวทได้ง่าย การถ่ายภาพเป็นการเลือกเป้าเพื่อดูดวิญญาณไป (นักเขียนคิดต่อเองว่าบางทีอาจเพื่อบวงสรวงให้ปีศาจร้าย)

เครื่องใช้สอยส่วนตัวของเหยื่อถูกใช้เข้าพิธีการ ฉากที่มาที่เขาตกปลา ก็เป็นการสื่อว่าเข้าหมู่บ้านนี้มาตกเหยื่อ ช่วงท้ายของเรื่อง ภายหลังที่เขาตกเขาตายไป กลายเป็นภูติผีปีศาจอยู่ในถ้ำ ตีความหมายสัญญลักษณ์ก็บางทีอาจเพราะว่าเวรกรรมที่ทำไว้มาก ก็เลยถูก ‘ของ’ ทำร้ายกลับ ถูกซาตานครอบครองเข้า หรืออีกความหมายหนึ่ง the wailing 2016 หากเขารอด ยังเป็นหมอปราบผีคนเดิม

แต่ว่าด้วยเหตุว่าจิตของผู้ช่วยนักบวชที่มั่นใจว่าเขาเป็นซาตาน สิ่งที่ผู้ช่วยนักบวชมองเห็นก็เลยเป็นภูติผี ตามวาทะบทนำที่เปิดเรื่องไว้ หมอปราบผีอิลกวัง เป็นหมอปราบผีที่ร่วมมือกับชายประเทศญี่ปุ่น สร้างผลตอบแทนให้อาชีพหมอปราบผีของตัวเอง คนหนึ่งสร้างเหตุ อีกคนมาทำเป็นปรับปรุงแก้ไขให้ รับเงินแบ่งกัน หลักฐานที่ชี้การเป็นพวกพ้องหมายถึง

1. นุ่งเตี่ยวเช่นกัน

2. ภาพจากห้องของชายประเทศญี่ปุ่นที่ถูกอ้างถึงว่าเผาทำลายไป มาอยู่ในกล่องสัมภาระข้างหลังรถยนต์ รวมทั้ง

3. ฉากอิลกวังถ่ายภาพควรข้าในส่วนท้ายเรื่องหญิงสาวชุดขาว มูมยอง เป็น ผีป่าผีเขา หรือจะเรียกว่าผีพื้นที่ ก็คงจะได้ ชุดขาวของคุณคงจะสื่อว่ามีความเป็นผีดียิ่งกว่าร้าย ถ้าเกิดมีผีร้ายกว่ามารุกราม คุณจะคุ้มครองราษฎร แม้กระนั้นราวกับคุณมิได้มีพลังมากเกินจิตใจมนุษย์ คุณทำเป็นเพียงแค่การชี้แนะจิตใจ (คนเขียนแปลความโดยเครื่องหมาย ก็ดังด้านดีของจิตใจคน มักไม่เข้มแข็งเท่าด้านร้ายที่ล่อด้วยอะไรน้อย ก็ไปอย่างฉับไว)

the wailing 2

หลักฐานที่ชี้เป็น

1. บทในที่สุดที่คุณให้คำปรึกษาต้องฉัน เพื่อความรอดของทั้งยังครอบครัว แต่ว่าควรฉันไม่เชื่อคุณ ก็เลยเจอกับหายนะ

2. ฉากเปิดตัวคุณ ซีนเหวี่ยงหิน อ้างอิงมาจากในคัมภีร์ไบเบิล พระเยซูคริสต์ผู้ไม่มีบาปก็เลยจะเป็นผู้เขวี้ยงหินใส่หญิงที่มีความผิดบาปได้ แม้กระนั้นท่านก็มิได้ทำแบบนั้น และก็ได้ยกโทษ the wailing 2016 ก็เลยเปรียบเทียบดังว่า มูมยอง เพียรพยายามจะเตือนให้ควรฉันหลีกลี้พ้นบาปไป

3. การพบกันของหมอปราบผีอิลกวังกับคุณที่หน้าบ้านต้องข้า ทำให้อิลกวังกระอักเลือด

4. คุณวางกับดัก ช่อดอกไม้ที่ห้อยหน้าบ้านเพื่อป้องกันจากผีร้าย ถ้าหากมันถูกผู้ใดกันฝ่าผ่านไปก่อนถึงเวลาอันควรจะ มันจะเฉาเสียความศักดิ์สิทธิ์เปลี่ยนเป็นรูปกระโหลกไป (แม้กระนั้นหลักสำคัญที่ มูมยองมักเอาเสื้อผ้าเหยื่อไปใส่ -เสื้อนอก เสื้อนิต หรือแม้กระทั้งกิ๊บผมของฮโยจิน จนถึงส่งผลให้ต้องฉันลังเลที่จะเชื่อคุณนั้น เป็นทำไม บางทีอาจเกี่ยวโยง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *