the little mermaid

the little mermaid

the little mermaid

the little mermaid มาแล้ว! ส่องคำวิจารณ์ชุดแรก จากผู้ชมหนัง The Little Mermaid 2023 รีวิวพร้อมพูดเป็นเสียงเดียวกัน ทำแฟน ๆ ทั่วโลกเซอร์ไพร์สเกินคาด ฉายรอบปฐมทัศน์ไปเป็นที่เรียบร้อย สำหรับหนังไลฟ์แอคชั่นสุดยิ่งใหญ่แห่งปีจากดิสนีย์อย่าง 2023 ที่ฝ่าทุกกระแสดราม่าตั้งแต่ตัวนักแสดงในบท เจ้าหญิงแอเรียล ที่ได้ ฮัลลี เบลีย์ (Halle Bailey) มารับบทเจ้าหญิงองค์ใหม่ ก่อนจะพิสูจน์ตัวเองผ่านทีเซอร์โชว์เพลง Part of Your World ที่เพราะและเหมาะกับเธอสุด ๆ

ล่าสุดในงานฉายรอบปฐมทัศน์ของ2023 ในลอสแอนเจลีส มีคนดัง the little mermaid นักรีวิวหลายคนเข้าร่วมชมภาพยนต์นี้ด้วยเช่นกัน พร้อมกับรีวิวหนังเรื่องนี้ต่างยกให้เป็นอีกหนึ่งหนัง Live-Action ในดวงใจเลยทีเดียว ซึ่งวันนี้ Thaiger ได้ยักตัวอย่างรีวิวมาเรียกน้ำย่อยคร่าว ๆ ดังนี้

คงมีบางคนที่เคยได้ดู  เวอร์ชันการ์ตูนแอนิเมชันที่ดิสนีย์สร้างไว้ในวันเก่า พวกเขาจึงตั้งตารอคอยที่จะได้พบกับเงือกน้อยเวอร์ชันใหม่ที่ใช้คนแสดง หลังได้ติดตามข่าวคราว ฟังเสียงตอบรับทั้งแง่ดีแง่ร้าย ผ่านมาทุกอย่าง จนถึงวันหนังเข้าฉาย จากเวอร์ชัน 1989 สู่เวอร์ชันใหม่ ปี 2023 กับ ‘เงือกน้อยผจญภัย’ ที่จะพาทุกคนไปร่วมกันโลดแล่นกับการผจญภัย เว็บดูหนังออนไลน์ฟรี 24 ชั่วโมง ทั้งใต้ท้องทะเลสีคราม บนเรือสินค้า ริมชายหาด และในปราสาทของเจ้าชาย

โปสเตอร์หนังเรื่อง The Little Mermaid เวอร์ชันไทยThe Little Mermaid Posters: Halle Bailey, Melissa McCarthy & Flounder – Deadline

จากเวอร์ชันแอนิเมชันความยาว 1 ชั่วโมง 23 นาที สู่เวอร์ชันไลฟ์แอ็คชันที่ยาว 2 ชั่วโมง 15 นาที ที่หยิบเอาผลงานของ Hans Christian Andersen มาเรียบเรียงเป็นบทภาพยนตร์โดย David Magee (เจ้าของผลงานการเขียนบทหนังเรื่อง ‘Finding Neverland’ (2004) และ ‘Life of Pi’ (2012) และกำกับโดย Rob Marshall ที่เคยทั้งกำกับ ‘Into the The Woods’ , ‘Chicago’ และ ‘Mary Poppins Returns’ตำนานบทใหม่ของอีกหนึ่งเจ้าหญิงดิสนีย์จะถูกขีดเขียนขึ้นอีกครั้ง

เรื่องราวของ แอเรียล (Halle Bailey) เงือกสาววัยว้าวุ่นผมสีแดง ลูกของราชาไตรตัน (Javier Bardem จากหนังเรื่อง ‘Skyfall’ และ ‘Dune’) ผู้เข้มงวดที่ออกกฎสั่งห้ามไม่ให้เธอออกไปว่ายเล่นในพื้นที่อันตราย และไม่ให้ไปสุงสิงกับมนุษย์ที่แอเรียลหมกมุ่นนักหนา

แต่แอเรียลเธอเป็นเงือกสาวผู้งดงามและเปี่ยมไปด้วยสปิริตการผจญภัย วันหนึ่งเธอก็ได้พบกับอีริค (Jonah Hauer-King จากหนังเรื่อง ‘A Dog’s Way Home’) เจ้าชายที่ชอบจะผจญภัยด้วยการเดินทางไปกับเรือสินค้า แต่เพราะเรือเกิดอับปางและได้แอเรียลช่วยชีวิตไว้

ตัวอย่างหนังเรื่อง
งานนี้ ไม่พ้นสายตาของ เออร์ซูล่า (Melissa McCarthy จากหนังเรื่อง ‘Spy’ และ ‘Thor: Love and Thunder’) หมึกตัวร้ายที่หมายบัลลังก์ของไตรตัน นางมองเห็นว่า แอเรียลตามหมกมุ่นอยู่กับเจ้าชายอีริคเหลือเกิน จึงทำให้ความปรารถนาของแอเรียลเป็นจริง แต่ต้องแลกมาด้วยการสูญเสียบางอย่าง

รีวิวหนัง ‘เงือกน้อยผจญภัย’
คาแรกเตอร์ของเงือกน้อยแอเรียลนั้น ก็ไม่ต่างจากวัยรุ่นทั้งหลายที่ไม่ค่อยเชื่อฟังพ่อแม่นัก แถมมองว่าข้อห้ามของพ่อแม่เป็นเรื่องจุกจิกเกินไป แอเรียลก็เช่นกัน เธอไม่ค่อยเชื่อฟังพ่อของตนเอง แม้เขาจะบอกเหตุผลว่าเพราะมนุษย์คือสาเหตุการจากไปของแม่ แต่เธอก็ยังคงมองว่าไม่ใช่มนุษย์ทุกคนที่จะเป็นอย่างนั้น เธอยังคงสนุกกับการเก็บสิ่งของจากเรืออับปาง ฝันจะได้สัมผัสกับไฟ และฝันจะได้มีขาเดินเหินเหมือนอย่างมนุษย์บ้าง

เธอถึงกับเลือกจะแลกเสียงร้องอันงดงามของตนเอง กับการได้เป็นมนุษย์เพียง 3 วัน ที่เออร์ซูล่าหยิบยื่นด้วยหวังร้าย เพราะเห็นว่าการได้สมดังปรารถนานั้น ล้ำเลิศกว่าเสียงร้องของเธอ

โปสเตอร์หนึ่งของหนังไลฟ์แอ็คชันฟอร์มยักษ์จากดิสนีย์ เงือกน้อยผจญภัย

แม่มดเออร์ซูล่า ในเรื่องนี้ก็มีสีสันต่อเรื่องราวไม่เบา นางดำรงตนเป็นหมึกยักษ์ขี้อิจฉา นางริษยาในพลังและอำนาจของกษัตริย์ไตรตัน มีพลังในการเฝ้ามองเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่อื่น เมื่อสบช่อง เห็นแอเรียลสนิทสนมกับเจ้าชายอีริค จึงเสนอเงื่อนไขที่แอเรียลมองเป็นโอกาส แต่เออร์ซูล่าก็มองว่าเป็นโอกาสเช่นกัน

แม้ตัวเอกและตัวร้ายจะเป็นที่สนอกสนใจ แต่ตัวละครที่สร้างสีสัน ซึ่งอาจเรียกว่า ‘ตัวขโมยซีน’ ก็น่าสนใจไม่ยิ่งหย่อนไปกว่า พวกเขาคือแก๊งซีฟู้ดที่ประกอบไปด้วย นก-ปู-ปลา ไม่ว่าจะเป็น สกัตเติล (พากย์เสียงโดย Awkwafina จากหนังครอบครัวเรียกน้ำตา ‘The Farewell’) นกนางนวลที่ภาคภูมิใจเพราะคิดว่าตัวเองรู้เรื่องมนุษย์ไปซะทุกอย่าง, เซบาสเตียน (พากย์เสียงโดย Daveed Diggs เจ้าของรางวัล Tony Award จาก ‘Hamilton’) ปูสีแดงช่างจ้อที่ต้องกลายเป็นปูสองหัวไปโดยไม่ตั้งใจ และฟลาวน์เดอร์ (พากย์เสียงโดยหนุ่มน้อย ‘Wonder’ และ ‘Luca’ Jacob Tremblay)​ โดยเฉพาะเจ้าสองตัวแรก ที่พาผู้ชมหัวเราะคิกคักกับการรับส่งมุกที่เข้าขากันดีพิลึกHere's How To Watch 'The Little Mermaid' Free Online: When Is New 'Little Mermaid' (2023) Streaming On Disney+, HBO Max, Netflix Or At Home

หนังที่เคยถูกเล่าขานเมื่อนานมาแล้ว หลายคนก็คงดูไปไม่รู้กี่ครั้งแล้ว เรื่องราวขึ้นต้นและจบลงเช่นไร ก็คงไม่ต้องบอกก็รู้ หลายเสียงเห็นตรงกันว่า เวอร์ชันหนังกึ่งมิวสิคัลแบบไลฟ์แอ็คชันเวอร์ชันนี้ แทบจะถอดแบบมาจากเวอร์ชันดั้งเดิมแบบฉากต่อฉาก แม้จะมีบ้างที่ขยายเพิ่มมาเพื่อรองรับเรื่องราว แต่ก็เพิ่มเติมมาหลายสิ่ง ไม่ว่าจะเป็นงานภาพใต้ทะเลที่สดสวย ทั้งเหมือนจริงทั้งเหนือจินตนาการระคนกัน เพลงประกอบที่ไพเราะ และมิติของตัวละครที่เพิ่มขึ้น แม้จะไม่เคยดูเวอร์ชันออริจินัลมาก่อน ก็ยังเข้าใจเรื่องราวได้

สิ่งหนึ่งที่มองเห็นเด่นชัด คือ การแสดงสีหน้าและน้ำเสียงของ Halle Bailey ที่ไม่ชวนรู้สึกกังขาอะไร มองว่าเธอเป็นแอเรียลได้อย่างสมบูรณ์แบบ ที่ทั้งน่ารัก มีเสน่ห์ และสามารถเฉิดฉายได้ในแบบของตนเอง

โดยรวมมันคือ หนังไลฟ์แอ็คชันที่ผสมผสานความเป็นหนังพูดกับมิวสิคัลได้ลงตัว งานภาพใต้ท้องทะเลสวยสดงดงามตรึงใจ เพลงประกอบมีความหลากหลายและเข้ากับสถานการณ์ รวมทั้งใช้คาแรกเตอร์ที่เป็น sidekcck สร้างสีสันความอารมณ์ดีและเป็นตัวขโมยซีน น่าจะสร้างความประทับใจได้เป็นอย่างดีต่อบรรดาแฟนหนังเจ้าหญิงดิสนีย์และคอหนังมิวสิคัลได้อย่างไม่ยากเย็น

uglymales

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *