เซียนหรั่งเดอะมูฟวี่

เซียนหรั่งเดอะมูฟวี่

เซียนหรั่งเดอะมูฟวี่

เซียนหรั่งเดอะมูฟวี่ ภาพยนตร์ตลกโรดทริปมิตรภาพสไตล์อีสาน เพลิดเพลินเจริญใจสนุกคักตามฉบับไทบ้านเซียนหรั่ง เดอะมูฟวี่ เป็นหนังอีสานที่สร้างโดยกลุ่มไทบ้านเดอะซีรีส์ ที่ได้ผู้กำกับเรื่อง รักหนูมั้ย อย่าง ภูเขาวเนตร สีดูภูเขา มากำกับหนังประเด็นนี้ ตัวเรื่องก็นับว่าบันเทิงใจเพลิดเพลินเจริญใจอยู่มากมาย หากแม้ส่วนตัวบางครั้งอาจจะมิได้ถูกใจมากมาย หนังกล่าวถึงเรื่องราวของกรุ๊ปเพื่อนฝูงที่อยู่ชนบท ที่บากบั่นหารายได้รวมทั้งหาทางหาสหายที่กำลังจะตาบอดไปสมุทร ก่อนที่จะเขาจะตาบอด ซึ่งเอาจริงเอาจังพอเพียงพล็อตอย่างงี้ เซียนหรั่ง เดอะมูฟวี่ ถ้าเกิดเป็นภาพยนตร์ไทยธรรมดาๆบางทีก็อาจจะมองค่อนข้างจะเชยแน่นอนแต่ว่าเพียงพอมาเป็นหนังอีสานแล้วก็บริบทที่มาอย่างนี้ มันก็เลยมีความสนุก มีความวิปลาสๆบอๆมีเสน่ห์กลิ่นที่ให้รสที่ต่างจากหนัง road-trip มิตรภาพอื่นๆทั่วๆไป

เดอะมูฟวี่ก็เป็นภาพยนตร์ตลกอีสานที่มาในสไตล์ road-trip มิตรภาพ เซียนหรั่ง เดอะมูฟวี่ แม้ว่าจะยังขาดตกผิดพลาดอยู่ในหลายจุด แม้กระนั้นหนังก็สร้างความสนุกสนานร่าเริง มีความสนุกสนานอกมอนดวงใจไปกับเรื่องราวมิตรภาพ ความเฮฮาแบบบ้าๆบอๆ รวมทั้งได้เสน่ห์กลิ่นความ road-trip ที่ไม่เสมือนเรื่องอื่นนัก ส่วนตัวเราให้แต้มหนังหัวข้อนี้ที่ 6.5 เต็ม 10 นะครับเซียนหรั่ง เดอะมูฟวี่ กับวิถีชีวิตของวัยรุ่นชาวอีสาน ปี 2023

***ที่กล่าวมาเป็นความนึกเห็นของนักเขียน รสนิยมและก็ความพอใจของแต่ละคนแตกต่าง อย่างไรก็ไปทดลองดูรวมทั้งพิสูจน์กันได้ขอรับ

ภาพยนตร์: เซียนหรั่ง เดอะมูฟวี่ (2023)

ชนิดหนัง: ขำขัน, ดราม่า
ผู้กำกับ: ภูเขาวเนตร สีดูภูเขา
นักเขียนบท: ภูเขาวเนตร สีดูภูเขา
เซียนหรั่ง หรือ โน่-ภูเขาวเนตร ศรีดูภูเขา มีชื่อเสียงจากการเป็นยูทูบเบอร์ในรายการ วิถีชีวิตแบบมะลายคุณยายต้องการ (ช่องไทบ้าน) – นี่เป็นชื่อรายการที่พวกเราอ่านแล้วลิ้นอีรุงตุงนังกันอยู่ในปาก เป็นรายการที่พรีเซนเทชั่นวิถีชีวิตชายหนุ่มไทบ้านแบบอีสานคักแท้ กับสหายลูกพี่ลูกน้องรุ่นราวคราวเดียวกับโน่อีกผู้คนจำนวนมาก

เซียนหรั่ง เดอะมูฟวี่ : สุข ทุกข์เป็นปกติ
ความสนุกสนานของรายการเป็นความเรียล กระทั่งยอดทิวทัศน์ต่อตอนพุ่งถึงหลักแสน รวมทั้งบางตอนขว้างเข้าไป 5 ล้านทิวทัศน์ ตรงเวลากว่า 2 ปีที่เซียนหรั่งรวมทั้งผองเพื่อนฝูงสร้างชื่อในทุกหัวเมืองของโลกอินเตอร์เน็ต กระทั่งเอามาสู่ภาพยนตร์เรื่องที่ 2 ของโน่ โดยเขาเขียนบท ควบคุม แสดง รวมทั้งตัดต่อ (ใช่ ทำทั้งสิ้นนี้ในหนังเรื่องเดียว) ช่วงเวลาเดียวกัน ภาพยนตร์เรื่องที่ว่านี้ก็เป็นการแสดงหนังคราวแรกของเพื่อนพ้องๆในกรุ๊ปด้วย

เซียนหรั่ง เดอะมูฟวี่ ตอน แหล่งเพื่อนรัก เป็นภาพยนตร์ที่โน่ตั้งใจให้แปลงเป็นจักรวาลหนังเซียนหรั่ง เล่าราวของสหายแต่ละคนเป็นตอนๆโดยวัตถุประสงค์ของหนังเกิดขึ้นมาเพื่อเซอร์วิสแฟนๆ

เรื่องย่อของภาพยนตร์กล่าวถึงเพื่อนฝูงคนหนึ่งในกรุ๊ปกำลังจะตาบอด โดยเป็นผลมาจากการกินเหล้าขาวคักโพด แล้วก็สิ่งในที่สุดที่เพื่อนฝูงคนนั้นต้องการมองเห็นก่อนดวงตาจะปิดสนิทเป็น สมุทร กรุ๊ปเพื่อนพ้องเลยบากบั่นเฮ็ดทุกวิธีการเพื่อพาเพื่อนรักไปถึงสมุทรให้จนได้ เนื่องจากเป็นความฝันเดียวของเขาในในขณะนั้น

ก่อนหน้าที่ผ่านมา โน่เขียนบทภาพยนตร์รวมทั้งดูแลภาพยนตร์เรื่อง รักหนูมั้ย หนังบันเทิงใจอบอุ่นที่เชิญผู้ชมตั้งปัญหากับข้อความสำคัญด้านสังคม และก็ก่อนหน้านั้น เขาไปสู่แวดวงภาพยนตร์ด้วยการยอดเยี่ยมในดาราหนังของจักรวาล ไทบ้าน เป็นดาราสมทบจากช่อง 7HD รวมทั้งเขายังเป็นนักร้องด้วย แถมเพลง ไคแน เพลงประกอบภาพยตร์หัวข้อนี้เขาก็แต่งเนื้อร้องแล้วก็ร้องร่วมกับ ตฤณสิษฐ์ สิริพิชญาศานต์ วงไททศมิตร ด้วย

เซียนหรั่ง เดอะมูฟวี่ เป็นภาพยนตร์ที่แฟนๆของ วิถีชีวิตแบบมะลายคุณยายต้องการ เซียนหรั่งเดอะมูฟวี่ ไม่สมควรพลาดด้วยประการทั้งปวง รวมทั้งคุณที่กำลังอ่านเนื้อหานี้อยู่ก็ไม่สมควรพลาดด้วยประการทั้งปวงเช่นเดียวกัน

ภาพยนตร์ประเด็นนี้จะก่อให้คุณเปิดใจให้วิถีชีวิตแบบอีสานจนกระทั่งต้องการทดลองสัมผัสด้วยตัวเอง

มองจบ ไม่ต้องการปั้นข้าวเหนียว รับประทานลาบ ตรอกจุ๊ หรือก้อยดิบ ก็ควรมีชูสักเป๊ก!
เพราะเหตุไรพล็อตหนังควรจะเป็นเด็กอีสานตาบอดที่ต้องการมองเห็นสมุทรเป็นภาพท้ายที่สุด
สมุทรอาจเป็นความฝันแรกๆของเด็กอีสาน ไม่ใช้ว่าจะง่ายที่เด็กคนหนึ่งจะไปถึงนั่นได้ ส่วนตาบอด ผมใส่ไปในพล็อตเพื่อเป็นเหตุการณ์บังคับถึงภาพในที่สุดที่ผู้แสดงต้องการเห็นจริงๆเซียนหรั่งเดอะมูฟวี่ - Official Teaser [ซับไทย] - YouTube

ส่วนหนึ่งส่วนใดผมได้แรงดลใจมาจากการถ่ายรายการกับ นักจัดรายการวิทยุภูเขาไม่ (ยินดี ตั้งสง่า) ในช่วงเวลานั้นเราได้โอกาสไปสมุทร ซึ่งเพื่อนพ้องๆในกรุ๊ปบางบุคคลไม่เคยนั่งเรือบินด้วย แน่ๆว่าสมุทรเกิดเรื่องไกลตัวสำหรับเขามากมาย ผมว่าเด็กอีสานหลายๆคนอาจจะมีโมเมนต์นี้นะ โมเมนต์ที่ต้องการไปสัมผัสสมุทรสักหนึ่งครั้งในชีวิต เนื่องจากว่าพวกเราเกิดขึ้นมากับนาและก็บรรยากาศความแล้ง แหล่งน้ำที่ใหญ่ที่สุดที่พวกเราเคยพบก็น่าจะเป็นเพียงแค่เขื่อน

คุยกล่าวว่า เป็นหนังแฟนเซอร์วิส เล่าต้นเหตุของไอเดียให้ฟังหน่อย
เพราะเหตุว่ามันต่อยอดมาจากรายการในยูทูบ (รายการ วิถีชีวิตแบบมะลายคุณยายต้องการ) พวกเราอยากทำหนังให้กลุ่มเป้าหมายในยูทูบของพวกเรามอง เอาง่ายๆเป็นทำให้ตามที่ต้องการของแฟนๆ พวกเราอยากที่จะให้แฟนๆคิดว่าหนังหัวข้อนี้เป็นหนังที่พวกเรากับเขาด้วยกันสร้าง ไม่อยากที่จะให้คิดว่าพวกเราสร้างเพียงผู้เดียว

ซึ่งหนังหัวข้อนี้ราวกับรายการในยูทูบที่มีเรื่องราว เซียนหรั่งเดอะมูฟวี่ เป็นรายการที่ถ่ายด้วยกล้องถ่ายภาพอเล็กซารวมทั้งเลนส์ไลก้า ไม่ใช่กล้องถ่ายภาพโกโปรเสมือนทุกครั้ง และก็รายการปริมาณยาวที่ประสิทธิภาพสูงมากมายๆขอรับ (หัวเราะ)

มีความหมายว่าการเป็นครีเอเตอร์ในยูทูบส่งผลต่อการผลิตหนังหัวข้อนี้ด้วย
ใช่ ส่วนหนึ่งส่วนใดมาจากอิทธิพลของยูทูบนะครับ ได้แก่ การคิดจะทำหนังในแบบตอนหรือซีรีส์ (เขาตั้งอกตั้งใจให้เป็นจักรวาลของหนัง ) เนื่องจากผมมีความคิดว่ากระบวนการทำหนังแบบซีซันเข้าถึงผู้ชมได้มากกว่า รวมทั้งทำให้ผู้ชมมีช่วงเวลาสำหรับเพื่อการเสพหนังมากยิ่งกว่า ผู้ชมจะรู้สึกอินรวมทั้งผูกพันกับหนังหรือนักแสดง

ยูทูบเบอร์มักมีสูตรสำเร็จสำหรับในการทำคอนเทนต์ แล้วผู้กำกับมีสูตรสำเร็จสำหรับเพื่อการทำหนังไหม
สูตรสำเร็จของแนวทางการทำคอนเทนต์มีอยู่แล้ว แม้กระนั้นผมรังเกียจใช้มันมากแค่ไหน ปัจจุบันนี้คิดสิ่งเดียวว่าพวกเราต้องการทำอะไร ส่วนหนัง ผมว่าหนักกว่ายูทูบอีก ยิ่งจำต้องทำในสิ่งที่ตัวเราถูกใจ ไม่มีสูตรสำเร็จแน่นอน เป็นเพราะเหตุว่าพฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงตลอดระยะเวลา เพราะฉะนั้น ต้องการทำ ทำเลที่ตั้งย แล้วทำให้มันสนุกสนานก็เพียงพอ

เซียนหรั่ง เดอะมูฟวี่ : สุข ทุกข์เป็นปกติ

ถ้าอย่างนั้นช่วยนิยามหนังหัวข้อนี้ของคุณให้พวกเราฟังหน่อย
เป็นหนังภูธร เล่าวิถีชีวิตวัยรุ่นอีสานที่มิได้พรีเซ็นท์ภาพจำของความแห้ง แล้วก็เป็นภาพยนตร์ตลกอบอุ่นที่มีหัวข้อไม่ซ้ำไปซ้ำมา ทัชดวงใจคน เพราะว่าผมมักจะทำหนังที่ทำให้คนเสพไม่เครียด ดูแล้วอิ่ม

ฟังมองเป็นหนังรอมคอมนะ ซึ่งหนังเรื่องแรกของคุณก็เป็นแบบงั้น แม้กระนั้นแทรกหัวข้อสังคม
รักหนูมั้ย เป็นหนังที่เล่นกับใจความสำคัญสังคมประเด็นการทำแท้งและก็หัวข้อการดำรงชีวิต ซึ่งอนาคตผมก็จะกลับมาทำหนังแนวนี้นะ เนื่องจากว่าผมมั่นใจว่าปีต่อไปหรือปีรๆไป คนจะเริ่มให้ความใส่ใจกับข้อความสำคัญนิดๆหน่อยๆคนจะเริ่มรู้สึก เริ่มอินกับใจความสำคัญสังคมแล้วก็ให้ท่านค่ากับสิ่งนี้

อีกอย่าง ผมไม่ต้องการให้คนมองดูปัญหาผู้อื่นคือปัญหาเล็ก เพียงแค่เนื่องจากไม่ใช่ปัญหาที่ตนเองพบ ต้องการที่จะให้เห็นว่าพวกเราก็เพื่อนมนุษย์ร่วมกัน คุณอาจไม่ต้องให้ความใส่ใจกับปัญหาบุคคลอื่นขนาดนั้น เพียงแค่คุณอย่าละเลยมันก็พอเพียง แล้วต้องอย่าเห็นว่ามันคือปัญหาที่เล็กด้วยแนวทางคิดของคุณ เพราะว่าชีวิตผู้อื่นมีค่า

เล่าเหตุผลของการทำงานควบ 4 ตำแหน่งในหนังหัวข้อนี้ให้ฟังหน่อย
หัวข้อนี้ผมเขียนบท แสดง ควบคุม และก็ตัดต่อ

ผมว่าความท้าอยู่ตรงที่การทำงานเบื้องหน้าเบื้องหลังกับตรงหน้าไปพร้อม ธรรมดาการควบคุมที่ยอดเยี่ยมควรจะอยู่หน้ามอนิเตอร์ แม้กระนั้นผมมิได้อยู่นั่น (หัวเราะ) เลยจำเป็นต้องคุมสถานการณ์ในฉากแทน อุตสาหะตบๆให้อยู่ในรายละเอียดที่พวกเราอยากได้ และก็หลังจากนั้นจึงค่อยกลับไปดูย้อนไปอีกครั้งว่าตรงจากที่อยากได้มั้ย

ส่วนการตัดต่อ ผมต้องการที่จะให้ราวภาพที่ผมคิดอยู่ในหัวเยอะที่สุด เลยลงมือกระทำเอง บวกกับตอนนั้นเหตุการณ์วัววิด-19 ด้วย ว่างพอดิบพอดี เลยให้พี่ที่เขาตัดต่อกลับไปอยู่บ้าน แม้กระนั้นค่าตอบแทนก็ให้เขาครับ

แล้วเพราะเหตุไรไม่เลือกนั่งข้างหลังมอนิเตอร์ไปเลย
ผมเคยคุยกับโปรดิวเซอร์ เขากล่าวว่าถ้าเกิดจะนั่งข้างหลังมอฯ เซียนหรั่งเดอะมูฟวี่ สิ่งเดียวอย่างนั้นก็แปลงชื่อสิ (หัวเราะ) มันเป็นเนื่องจากชื่อหนังกับคอนเซปต์ด้วยขอรับ ผมก็คิดอยู่ว่าหากมีภาค 2 บางทีอาจเขียนให้ตนเองตาย

ถ้าหากย้อนกลับไป คุณมิได้เรียนหรือให้ความสนใจเรื่องแวดวงหนังมาตั้งแต่เด็ก
ผมเกือบจะไม่ทราบแวดวงหนังหรือเบื้องหน้าเบื้องหลังเลย ตอนเด็กผมต้องการเป็นนักบินอวกาศ

อะไรที่ทำให้ท่านเผลอตัวเข้ามาสู่แวดวงภาพยนตร์
ด้วยเหตุว่าภาพยนตร์เป็นอย่างเดียวที่ทำให้จินตนาการและก็ความฝันของผมเป็นจริงได้

ผมเป็นเด็กคนหนึ่งที่ดูหนังแล้วมองเห็นเพียงแค่หน้าฉาก ผมพึ่งมีความพอใจแวดวงเบื้องหน้าเบื้องหลังตอนอายุ 19 – 20 เนื่องจากว่าเริ่มดำเนินการกับ ไทบ้าน ภาค 1 ซึ่งเป็นของใหม่ที่ผมไม่เคยพบ แล้วดันบันเทิงใจ เพียงพอบันเทิงใจก็ทดลองทำ กระทั่งเผลอตัวเข้ามาเรื่อยรวมทั้งไม่ตั้งใจ มองผู้อื่นและจากนั้นก็เรียนรู้จากอินเทอร์เน็ต ซึ่งผมได้โอกาสไปดำเนินงานในจังหวัดกรุงเทพมหานคร และก็ดำเนินงานกับกรุ๊ปที่เป็นอุตสาหกรรมภาพยนตร์จริงๆได้มองเห็นแนวทางการทำงานของเขา เลยเอามาประยุกต์กับตนเอง เพียงพอมาอยู่ที่ตรงนี้ก็รู้เรื่องเพิ่มมากขึ้น กว่าจะเป็นหนังสักเรื่องยากจริงๆซึ่งผมมักพบปริศนาว่าเพียงแค่ถ่ายคอนเทนต์ เพียงแค่ทำหนัง – สำหรับผมไม่มีคำว่า ‘เพียงแค่’ และไม่มีงานไหนที่มันง่ายหรอก uglymales

แล้วถ้าเกิดตาบอดจริงๆคุณต้องการมองเห็นอะไรเป็นภาพท้ายที่สุด
ภาพท้ายที่สุดที่ผมจะจดจำไว้ในหัวหมายถึงคุณยาย เพราะว่าสิ่งที่ผมกลัวที่สุดเป็นการลืม

เดี๋ยวนี้ผมเกือบจะจำกลิ่นบิดาตนเองมิได้แล้วด้วย ผมมีตู้เสื้อผ้าของบิดาที่อยู่มาเป็นสิบยี่สิบปี ผมไม่เคยแตะต้องเลย ถ้าหากวันนั้นนึกถึงก็จะเปิดตู้ดมเสื้อผ้า เพื่อผมไม่ลืมเลือน แม้กระนั้นกลิ่นมันก็ลางเลือนไปเรื่อยตรงเวลาจนกระทั่งเกือบจะไม่หลงเหลือแล้ว ขนาดเสียงหัวเราะของบิดา ผมก็เกือบจะจำไม่ได้แล้วนะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *