ดู คนหิว เกมกระหาย

ดู คนหิว เกมกระหาย

ดู คนหิว เกมกระหาย

ดู คนหิว เกมกระหาย คือหนังที่แม้ว่าหน้าหนังจะเล่าเหตุการณ์ในห้องครัว แต่อันที่จริงมันกลับพูดถึงเรื่องที่ใหญ่กว่านั้น ไม่ว่าจะเป็นชนชั้นในสังคม สภาพอันน่ารังเกียจของคนกระหายอำนาจในโลกของการเมือง หนังพาผู้ชมไปดูสังคมจำลองในห้องครัวของเชฟพอล สถานที่ซึ่งคำว่าประชาธิปไตยไม่มีอยู่จริง ณ ที่แห่งนี้คืออำนาจเผด็จการล้วนๆ ทุกคนล้วนต้องทำตามคำสั่งของเขาอย่างเคร่งครัด และผลผลิตทุกจาน ล้วนถูกตอบแทนด้วยเงินมหาศาล อาหารชั้นเลิศที่ไม่มีเชฟคนในนอกจากเชฟพอล พอจะมีเงินจ่ายเพื่อรับประทานได้ หลังจากนั้นหนังค่อยๆขยายเรื่องราวให้กว้างขึ้นเรื่อยๆ พาผู้ชมเข้าไปสู่โลกของสังคมชั้นสูง ทั้งในแวดวงการเมือง และไฮโซ ผ่านมุมมองของออย เชฟสาวที่มาจากข้างถนน นี่คือหนังที่ถ่ายทอดประเด็นความแตกต่างทางชนชั้นได้อย่างชัดเจน และสื่อสารกับคนดูแบบไม่ประนีประนอม ไม่อ้อมค้อม แถมหลายฉากยังคล้ายคลึงกับเหตุการณ์จริงในหน้าข่าว คนหิว เกมกระหาย จนระหว่างดูแอบอึ้งไปหลายจังหวะอยู่เหมือนกันHunger คนหิวเกมกระหาย Archives – #beartai

นอกจากประเด็นและเส้นเรื่องอันเข้มข้นแล้ว นี่คือหนังไทยที่มาพร้อมกับคำว่า “คุณภาพ” หนัง คนหิว เกมกระหาย ในแทบทุกองค์ประกอบ เริ่มจากงานสร้าง นี่คือหนังที่ภาพรวมสามารถกล่าวได้ว่าเป็นโปรดักชั่นระดับโลก ทุกฉากดูเนี้ยบ ไม่มีจุดไหนหนังของที่ดูเป็นงานCheap หรืองานลวกๆเลย ทุกอย่างถูกดีไซน์มาอย่างดี ทั้งการออกแบบงานสร้าง การบันทึกภาพ การตัดต่อ ดู คนหิว เกมกระหาย และอีกส่วนที่เสริมหนังขั้นสุด คือ ดนตรีประกอบ ที่ยิ่งฟังยิ่งขนลุก ยิ่งฟังแล้วยิ่งเร้าอารมณ์ และหลายท่อนถูกออกแบบมาให้เข้ากับหนังที่มีธีมเกี่ยวกับการทำอาหาร มีกลิ่นอายแบบเสียงเคาะของเครื่องครัว กลายเป็น Score ที่ทั้งเพิ่มอารมณ์ร่วมและสร้างเอกลักษณ์ให้กับหนังได้อย่างดีจริงๆ

และที่สำคัญที่สุด สิ่งที่ส่งให้ ‘Hunger คนหิวเกมกระหาย’
คือหนังต้องดูแห่งปี คือการแสดงของ ออกแบบ และพี่ปีเตอร์ ทุกฉาก (ย้ำว่า ทุกฉาก) ที่ทั้งสองคนปรากฏตัวร่วมกันบนจอ มันโคตรจะ Intense เต็มไปด้วยความตึงเครียด การส่งพลังการแสดงของทั้งคู่ เหมือนสงครามประสาทที่ทำเอาผู้ชมรู้สึกบีบอารมณ์ตามไปด้วย หรือแม้แต่ฉากเดี่ยวๆของทั้งคู่ ก็ยังยอดเยี่ยม ออกแบบ ทำให้ผู้ชมเข้าใจความรู้สึกอันซับซ้อนของตัวละคร ออย ได้ จากคนธรรมดาที่เริ่มเห็นภาพความเหลื่อมล้ำทางสังคม เหตุการณ์บางอย่างที่บีบบังคับให้เธอกระหายความเป็นคนพิเศษ จนถึงจุดที่เธอเริ่มเห็นว่า โลกของคนชั้นบนมันเป็นอย่างไร ออกแบบสามารถแสดงออกผ่านสีหน้าและอารมณ์ได้อย่างดี เธอสามารถตรึงคนดูให้อยู่กับตัวละคร ออย ได้ตลอดเวลาจริงๆ เสริมทัพด้วยการแสดงที่เป็นธรรมชาติสุดๆ ของทั้ง กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา และ เอม ภูมิภัทร ยิ่งทำให้หนังสมบูรณ์แบบมากขึ้น (รายหลังนี่ ปรากฏตัวในหนังไทยเป็นเรื่องที่ 3ของปีนี้แล้ว ต่อจาก ขุนพันธ์ ๓ และ แสงกระสือ 2

โดยรวม ‘Hunger คนหิวเกมกระหาย’ คือหนังไทยที่ทำให้คนดูยังศรัทธาและเชื่อมั่นว่า หนังไทยยังไปได้อีกไกล ยิ่งเรื่องนี้ลงใน Netflix และดูได้พร้อมกันกว่า 190 ประเทศทั่วโลก ยิ่งเป็นงานที่ไปฉายโชว์ให้คนข้างนอกดูได้อย่างน่าภูมิใจ (แต่ก็อับอายในประเด็นความเหลื่อมล้ำที่ชัดเจนเช่นกัน) แต่ก็น่าเสียดายที่จะไม่ได้ดูในโรงกัน เพราะงานโปรดักชั่นระดับนี้เหมาะกับการเข้าโรงมาก และถ้าเข้าโรงก็น่าจะกลายเป็นหนังตัวเต็งรางวัลในต้นปีหน้าได้แบบสบายๆ แต่ข้อดีของการดูผ่าน Netflix ที่บ้าน คือผู้ชมสามารถกด Pause เพื่อไปทำอาหารหรือสั่งอะไรมากินได้ เพราะหนังเรื่องนี้จะทำให้คุณน้ำลายไหลอย่างแน่นอน แม้แต่ข้าวผัดธรรมดาๆ หนังก็สามารถทำให้คนดูหิวได้ (อันนี้เรื่องจริงนะ เตรียมของกินรอไว้เลย)

เชฟพอล : เจ้าตัวเคยกล่าวหลายครั้ง เริ่มจากการชื่อทีมเชฟ “Hunger” ที่มีสโลแกนว่า “อาหารที่จะทำให้คุณเป็นคนพิเศษ” พร้อมห้อยถึงการบอกเล่าว่า ความกระหายไม่ว่าจะเป็นใคร สิ่งนี้จะแสดงให้เห็นถึงสันดานที่แท้จริงของมนุษย์ แต่จุดสำคัญคือ คนที่จะกินอาหารของเชฟได้ ต้องเป็นคนที่มีเงินเท่านั้นถึงจะมีสิทธิได้กิน อีกทั้ง เชฟมักจะกล่าวคำนี้เสมอว่า ทุกคย “หิวกู” หากสังเกตในภาพยนตร์ ดารา เซเลปชื่อดังต่างยอมจ่ายอาหารราคาแพง เพียงเพื่อได้กินอาหารที่ขึ้นชื่อว่า ทำจากเชฟพอล บางครั้งถึงขั้นสำคัญสำหรับชีวิตเลย

สัญญะที่แสดงถึงตัวเชฟพอล “ไข่ปลา คาเวียร์” อาหารของคนรวยที่ไม่ได้อร่อยสำหรับคนจน จากเริ่มแรกตั้งแต่เริ่มเปิดฉาก จะเห็นว่า เมนูโผล่มาในอาหารจานหลัก และเป็นเพียงสิ่งที่เชฟพอลใช้เป็นเครื่องประดับตกแต่งให้แลดูราคาแพงขึ้นกว่าเดิมเท่านั้น กระทั่งในตอนกลางของเรื่องเชฟพอลถึงได้เผยถึงที่มาในการเป็นเชฟที่ไม่ได้งดงามแบบ ณ ตอนนี้

ออย : พื้นฐานครอบครัวออย มีฐานะปานกลาง

โดยพ่อแม่มีธุรกิจร้านอาหารผัดซีอิ๊วตั้งแต่รุ่นอาม่ารอไว้อยู่แล้ว แต่ทุกอย่างที่อยู่นั้นมันแลดูเรียบง่าย ด้วยความเป็นลูกคนโตที่ต้องตกเป็นผู้รับผิดชอบ เมื่อเจอสิ่งเย้ายวนใจเข้ามา ออยเลยพร้อมที่จะคว้าไว้ เพียง ดู คนหิว เกมกระหาย เพราะอยากสัมผัสความพิเศษ และประโยคของเชฟพอลยิ่งตอกย้ำความรู้สึกแท้จริงของออย “หิวการยอมรับ หิวความพิเศษ หิวประสบการณ์” เพราะหลังจากที่ออยอิ่มกับเรื่องพวกนี้ รวมถึงตระหนักลึกซึ้ง จึงยอมกลับมา ณ จุดเดิม

สัญญะที่แสดงให้เห็นถึงตัวออย “ไฟลุกโชกโชน” ตัวละครของออยถูกสร้างมาเพื่อเล่นกับไฟ ตั้งแต่ครั้งแรกที่พบเธอในบทบาทของนักผักซีอิ๊ว จนตำแหน่งสำคัญในครัว จวบจนหลายๆอย่าง

ภายในครอบครัว : ลูกสาวคนโต คนกลาง และคนเล็ก เฉกเช่น ตัวละครของออยที่ต้องเป็นห่วงโซ่อาหารระดับสูงรองจะพ่อแม่เพื่อดูแลพี่น้อง และกิจการครอบครัวให้สามารถไปต่อได้ ด้วยหน้าที่ของพี่คนโต

วิเคราะห์ ‘HUNGER คนหิว เกมกระหาย’ จิกกัดแยบยล เปรียบเทียบความต่างชนชั้น

ห้องครัว : ชนชั้นในห้องนี้ ไล่เรียงตั้งแต่การแบ่งตำแหน่งอย่างชัดเจน เชฟใหญ่ที่อยู่ยอดปีระมิด ผู้คอบคุมบังเหียนในการสลับจับเปลี่ยนตำแหน่ง ผู้ช่วยเชฟ (ซูเชฟ) ต่างๆนานา ซึ่งแต่ละตำแหน่งคล้ายแบ่งชนชั้นโดยปริยาย เฉกเช่นในประโยคหนึ่งที่ตัวละครกล่าว “ในครัวไม่มีประชาธิปไตย มีแต่เผด็ชการ”
วิเคราะห์ ‘HUNGER คนหิว เกมกระหาย’ จิกกัดแยบยล เปรียบเทียบความต่างชนชั้น

สิทธิในการรับบริการจากโรงพยาบาล : เรื่องราวควบเส้นขนานไปพร้อมกัน โดยเริ่มจาก “เชฟพอล ในที่นี้เป็นตัวแทนของคนรวย” ที่พอป่วยได้รับการการดูแลอย่างพิเศษทันที เพราะด้วยชื่อเสียง และเม็ดเงิน คือ ปัจจัยขับเคลื่อน ตรงข้ามกับ “พ่อของออย ที่เป็นตัวแทนของคนจน และคนธรรมดาทั่วไป” ทันทีที่ป่วยนั้น ต้องรักษาในโรงพยาบาลขนาดเล็ก และกว่าจะหาเตียงได้ กว่าจะได้ผ่าตัด ต้องใช้เวลาตามลำดับชนชั้น

วิเคราะห์ ‘HUNGER คนหิว เกมกระหาย’ จิกกัดแยบยล เปรียบเทียบความต่างชนชั้น
สไตล์การเล่าเรื่องที่แสดงให้เห็นถึงความเรียล : ดู คนหิว เกมกระหาย ไม่ว่าจะเป็นบทภาพยนตร์ที่มีประโยคจิกกัดสังคมได้อย่างไม่เกรงกลัว และกล้าจะเล่นกับเรื่องราวที่สังคมไม่กล้าสะท้อนออกมา รวมถึงการใช้อุปทาน สะท้อนผ่านคำพูด เพื่อบอกใบ้ล่วงหน้าก่อนว่า เรื่องราวจะถูกดำเนินไม่ในทิศทางไหน นอกจากนี้ มุมภาพ สีสันของภาพ และโลเคชั่นที่เลือกมาไว้ในเรื่องนี้นั้น ช่วยแสดงให้มู้ดแอนโทน ณ ตอนต่างๆ สลับกันได้โดยไม่เสียฟีลลิ่ง

ออยถูกโตนชักชวนให้มาเป็นลูกทีมของเชฟพอลซึ่งเป็นเชฟชื่อดังแห่งยุคภายใต้ได้ทีม Hunger ออยต้องผ่านบทสอบสุดหินจนได้เข้าร่วมทีมอย่างเต็มภาคภูมิและได้เรียนรู้เกี่ยวกับแง่มุมต่าง ๆ จนเริ่มหลงลืมความเป็นตัวตน ต่อมา Hunger เกิดความขัดแย้งกันเองขึ้นสาเหตุหนึ่งเกิดจากความเจ้ายศเจ้าอย่างของเชฟพอล ในเวลานั้นมีนักธุรกิจได้เข้ามาทาบทามออยให้ไปร่วมทำงานด้วยกัน แต่ที่เธอตัดสินใจลาออกจาก Hunger เพราะรับไม่ได้กับสิ่งที่เชฟพอลได้กระทำลงไปและเริ่มต้นความฝันของตัวเอง แต่นานวันเข้าความฝันและความทะเยอทะยานทำให้ชีวิตออยยิ่งโดดเดี่ยวมากขึ้นเรื่อย ๆ แล้วควรจะเลือกสิ่งใดระหว่างจุดสูงสุดของชีวิตหรือครอบครัว

แนะนำนิยายที่มีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับการทำอาหาร – ดารินเชฟสาวประสบการณ์กว่า 20 ปีได้เป็นกรรมการตัดสินอาหารประจำประเทศระดับนานาชาติแต่ดันอาหารติดคอตายซะงั้นแถมออกอากาศไปทั่วโลกอีก ถ้าได้เกิดอีกทีแบบนี้ไม่เอาแล้วนะ

เชฟพอล – หัวหน้าทีม Hunger นิสัยเจ้าระเบียบรักความสมบูรณ์แบบ เด็ดขาดและทะเยอทะยานไม่มีที่สิ้นสุด ปมชีวิตในวัยเด็กคือแรงผลักดันที่ทำให้เขาขึ้นมาอยู่จุดสูงสุดในวงการแต่มันไม่เคยพอสำหรับเขา ทว่าความกระหายในชื่อเสียงเงินทองและความก้าวหน้าเปรียบเหมือนดาบสองคมจนนำภัยมาถึงตัวครั้งแล้วครั้งเล่า เชฟพอลยังคงหยิ่งทะนงในตัวเองก็หาลดลงไม่

ออย – ลูกสาวคนโตของเจ้าของร้านเก่าแก่ในชุมชน ชีวิตในแต่ละวันหมดไปกับการอยู่หน้าเตาและเฝ้าร้านวนเวียนไปไม่จบสิ้น แค่เมื่อมาเข้าทีม Hunger เธอก็ค้นพบว่าตนเองแทบไม่ได้เก่งอะไรสักอย่างจึงพยายามพัฒนาฝีมือจนได้รับความไว้วางใจจากหัวหน้าทีม หลังลาออกจาก Hunger ออยใช้พรสวรรค์และเคล็ดวิชามาสร้างสรรค์เมนูของตัวเองจนกลายเป็นบุคคลมีชื่อเสียงในวงการอาหารและ…ได้โคจรไปเจอเชฟพอลอีกครั้ง

โตย – ลูกทีมจาก Hunger ผู้ชักชวนออยเข้าสู่วงการอาหารและยังเป็นเหมือนพี่เลี้ยงที่คอยแนะนำเทคนิคต่าง ๆ แม้อยู่ในสถานะแค่เพื่อนร่วมงานแต่โตนก็แอบมีใจให้ออยเสมอมา เขาพยายามวิ่งตามความฝันแต่ก็ยอมรับว่ายังสู้พรสวรรค์ของออยไม่ได้ โตนไม่มีพรสวรรค์หรือแค่ยังกระหายความสำเร็จไม่มากพอ?

uglymales

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *