เพอร์ไลท์ เป็นหินอสัณฐานภูเขาไฟที่มีปริมาณน้ำค่อนข้างสูง

เพอร์ไลท์ 

เพอร์ไลท์  สิ่งของปลูกน้ำหนักค่อย เหมาะกับใช้เป็นอุปกรณ์ปลูกพืช เก็บความเปียกชื้นได้ดิบได้ดี เป็นสิ่งของโปร่งรากสามารถยืดได้เร็ว เมื่อปลูกแล้วพืชตั้งตัวได้เร็ว ควรที่จะใช้ผสมกับดินปลูกเพื่อมีสารอาหารที่พอเพียงสำหรับเพื่อการเจริญวัยพืช เป็นอนินทรีย์ ผสมลงในดิน มีความคงทนถาวร ไม่สลายตัวจากจุลอินทรีย์ มีธาตุอาหาร ธาตุฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แมกนีเซียม แคลเซียม เป็นแหล่งธาตุสำคัญที่พืชใช้ประโยชน์คุณประโยชน์ เหมาะสมกับการปลูกผัก ไฮโดรโปนิกส์ พืชดอกไม้ประดับ ไม้ผล แล้วก็ผักสวนครัวทั่วๆไปเพอร์ไลต์ เป็นหินภูเขาไฟประเภทหนึ่ง เนื้อเป็นแก้ว เป็นไม่มีรูปผลึก มีส่วนประกอบหลักละม้ายกับหินไรโอไลต์ แม้กระนั้นมีน้ำแทรกอยู่ 2-5 ด้วยเหตุผลดังกล่าว ก็เลยมีลักษณะพิเศษเป็น เมื่อบดเป็นก้อนเล็กๆแล้วก็ค่อยนำไปเผาโดยประมาณ 800-1 000 องศาเซลเซียส

จะขยายตัวแบบป๊อบคอร์น ทำให้มีรูพรุน มีเนื้อเป็นโพรง และก็มีน้ำหนักค่อย 0 5-0 8 กรัม ซีซี จากคุณลักษณะนี้ ก็เลยสามารถใช้ประโยชน์งานได้นานาประการ เป็นต้นว่า ใช้เป็นสิ่งของผสมน้ำหนักค่อย แทนทรายก่อสร้าง ในงานคอนกรีต ใช้ทำฝาผนัง-ฝ้ากันความร้อน ทนความร้อน ใช้เป็นตัวซับของเหลว ของเสีย หรือใช้แก้ไขดินเพื่อทำการเกษตร โดยจะก่อให้ดินซึ่งร่วนซุย อากาศและก็น้ำระบายได้สบาย จัดเป็นแร่อุตสาหกรรมที่มีอนาคตดี ในบ้านพวกเรามีแหล่งอยู่รอบๆอำเภอโคกรุ่งเรืองรวมทั้งสระโบสถ์ จังหวัดลพบุรี มีการทำเหมือง 2-3 เหมือง แม้กระนั้นเนื้อหาเรื่องเหมืองแล้วก็ราคาจะเสนอแนะให้ติดต่อที่ประชุมการบ่อแร่

จะได้ข้อมูลแจ่มแจ้งเยอะขึ้นเรื่อยๆ เวอร์มิคูไลต์เป็นแร่ในกรุ๊ปไมก้า ซึ่งคุณลักษณะเด่นของแร่กรุ๊ปไมก้าเป็น การมีองค์ประกอบผลึกเป็นแผ่นซ้อนๆกัน แต่ว่าก็มิได้แปลว่า ไมก้าทุกตัวจะสามารถแตกและก็ขยายตัวเป็นตัวหนอนได้เสมือนเวอร์มิคูไลต์ ไม่เจอเป็นแหล่งแร่ที่เพียงพอจะทำเหมืองได้ในบ้านพวกเรา ที่เจอก็เป็นเพียงแต่องค์ประกอบในดินบางพื้นที่ คุณลักษณะสำคัญของเวอร์มิคูไลต์เป็น มีผลึกทับกันเป็นชั้นรวมทั้งมีน้ำกั้นระหว่างชั้น เพราะฉะนั้น เมื่อเผาโดยประมาณ 1 000-1 100 องศาเซลเซียส ก็จะแตกและก็ขยายตัวออกเป็นราวกับตัวหนอนขนาดเล็กๆลักษณะแบบนี้ก็เลยทำให้สามารถเอาไปใช้คุณประโยชน์ได้คล้ายกับเพอร์ไลต์ เป็นใช้ประโยชน์จากการที่มีน้ำหนักค่อย

 

เพอร์ไลท์ 

เพอร์ไลท์ วัสดุปลูกที่นิยมผสมลงไปในดิ

สำหรับในเนื้อหานี้พวกเราจะมาเอ่ยถึงอีกหนึ่งอุปกรณ์ปลูกยอดนิยมในแวดวงเกษตรมาตรงเวลานานรวมทั้งถูกใช้อย่างมากมายไม่แพ้อุปกรณ์ปลูกประเภทอื่นๆอย่าง  (Perlite)” หินภูเขาไฟที่มาพร้อมด้วยคุณลักษณะสุดสะดุดตา เหมาะกับใช้ปรับประสิทธิภาพดินปลูกให้ร่วนรวมทั้งโปร่ง เกื้อหนุนระบบรากให้แข็งแรง ปราศจากโรค ช่วยทำให้ต้นไม้รวมทั้งพืชพันธุ์เจริญวัย ติดดอกออกดอกออกผล ยืนต้นงดงาม   (Perlite)เป็นสิ่งของปลูกที่ได้มาจากย่อยหินภูเขาไฟประเภทหนึ่งที่มีชื่อเรียกเดียวกัน จนถึงมีขนาดเล็กละเอียด และจากนั้นจึงนำไปผ่านความร้อนที่ระดับอุณหภูมิโดยประมาณ 850-900 องศาเซลเซียส จนได้เป็น พร้อมใช้ที่มีลักษณะเป็นก้อนกรวดเนื้อโปร่งสีขาว มีขนาดตั้งแต่ 2-8 มม.

คุณลักษณะที่สะดุดตาของ เป็น มีน้ำหนักค่อย  องค์ประกอบข้างในมีลักษณะเป็นรูพรุนก็เลยทำให้ สามารถซับน้ำได้โดยประมาณ 3-4 เท่าของน้ำหนักตัวรวมทั้งช่วยเก็บกักความชื้นในดินปลูกก้าวหน้าดังนี้ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลหรือกลุ้มใจว่าจะก่อให้ดินปลูกเฉอะแฉะหรือมีความชุ่มชื้นสะสมมากเกินความจำเป็น เนื่องจากว่า มีพื้นที่ร่วนแล้วก็โปร่ง ก็เลยช่วยลดความหนาแน่นและก็การจับตัวกันมีลักษณะที่กลายเป็นก้อนแข็งของดิน เพิ่มอัตราการไหลเวียนของอากาศแล้วก็น้ำในอุปกรณ์ปลูก ทำให้รากพืชเดินได้สบายแล้วก็แข็งแรง เพิ่มอัตราการรอคอยดรวมทั้งการเติบโตของพืชพันธุ์ไม้ได้อย่างดีเยี่ยม

เพอร์ไลท์ (Perlite) เป็นวัสดุที่มีลักษณะเป็นอิฐหินทรายขนาดเล็กๆ มักถูกใช้ในการปรับปรุงดินหรือใช้ในงานสร้างเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายน้ำหรือกันรากเนื้อเยื่อพืชในสวนหรือสนามกอล์ฟ มันเป็นวัสดุที่เป็นส่วนประกอบสำคัญในผลิตภัณฑ์เพาเวอร์มอร์ตาร์ ในขณะที่มีลักษณะเบากว่าดินปกติแต่ก็มีความแข็งแรงและไม่เน่าเสียด้วย เกิดจากการแผ่กระบวนการในธรรมชาติที่มีลักษณะเป็นฟองน้ำที่เข้าไปในหินอัลคาลินี (obsidian) โดยมีการทำลายโดยความร้อนในลักษณะที่เรียกว่า “expansion” ซึ่งทำให้เกิดการขยายตัวของฟองน้ำภายในหินอัลคาลินี ผ่านกระบวนการที่เรียกว่า “การทำละลายทางความร้อน” จากนั้นหินอัลคาลินีที่เกิดการขยายตัวจะกลายเป็น

มีคุณสมบัติทางกายภาพที่ช่วยให้เหมาะสำหรับการใช้งานในการปรับปรุงดินหรือในงานสร้าง เช่น มีน้ำหนักเบา ความต้านทานต่อศักย์ไฟฟ้า และมีความต้านทานต่อสารเคมี นอกจากนี้ยังมีความสามารถในการระบายน้ำได้ดี ทำให้เพิ่มประสิทธิภาพในการรองรับระบบระบายน้ำในดิน และสามารถกันรากเนื้อเยื่อพืชได้อย่างดีในการปรับปรุงดินเพื่อใช้ในการเพาะปลูกพืช  สามารถผสมกับดินปลูกเพื่อเพิ่มการระบายน้ำและลดการกัดกร่อนของดิน ทำให้รากพืชสามารถเจริญเติบโตได้อย่างเหมาะสม นอกจากนี้ ช่วยในการควบคุมอุณหภูมิในดิน ทำให้รากพืชไม่เผชิญกับความร้อนหรือความเย็นที่สูงเกินไป

มาใช้ในงานฉาบหรือครามผิว ซึ่งช่วยเพิ่มความเรียบเนียนและความแข็งแรงให้กับผิวพื้นโครงสร้างในสรรพสิ่ง  มักถูกใช้เป็นวัสดุในการปลูกพืชในกระถางหรือตะกร้า โดยเพิ่ม ลงในดินเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายน้ำและส่งเสริมการเจริญเติบโตของรากพืช นอกจากนี้ยังมีการนำ มาใช้ในการปรับปรุงดินที่มีความเป็นกรดจากน้ำยางพารา หรือใช้ในการปลูกกล้วยไม้และไม้ประดับอื่นๆ เพื่อเพิ่มความร่วมมือในการระบายน้ำและป้องกันการเกิดรากเนื้อเยื่อบิดเบี้ยว

เพอร์ไลท์ 

คุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากเพอร์ไลท์

 • ช่วยสำหรับการรักษาและก็ปรับภาวะของดินที่ใช้สำหรับในการเกษตร มีคุณลักษณะเป็นตัวซับที่ดี รวมทั้งมีความพรุนในตัวสูง ทำให้ภาวะดินเป็นดินร่วนซุย
 • สามารถช่วยรักษาความสมดุลระหว่างจำนวนของน้ำและก็อากาศในดิน ทำให้ดินไม่เปียกชื้นหรือแห้งจนกระทั่งเกินความจำเป็น
  -ความพรุนของ มีมากยิ่งกว่าดินเหนียวทั่วๆไปกว่า 5 เท่า ทำให้มีจำนวนของแก๊สออกสิเจนในดินพอเพียงต่อความปรารถนาของพืช ทำให้มีอากาศสามารถเข้าไปได้และก็รากสามารถหายใจได้
 • สามารถเก็บกักความชุ่มชื้นไว้ได้ดีมากว่าดินปนทรายถึง 4 เท่า สามารถซับน้ำได้ ซึ่งจะช่วย—-คุ้มครองไม่ให้ดินแห้งกระทั่งเหลือเกิน ทำให้ดินมีความยุ่ย ไม่จับกุมตัวกันแข็ง
 • เพอร์ไลต์มีรูปร่างที่แน่ๆรวมทั้งทรงสภาพอยู่ได้ ไม่ย่อยสลายง่ายเมื่อใช้เป็นสิ่งของปลูก
 • มีคุณลักษณะความเป็นฉนวน จะช่วยรักษาอุณหภูมิของดินไม่ให้เปลี่ยนมากมาย
  ช่วยรากพืชสำหรับการดูดซับของกิน
 • มีค่าความเป็นกรด-ด่าง (pH) ที่เป็นกลาง ก็เลยสามารถทนต่อปฏิกิริยาทางเคมี และก็สามารถผสม กับปุ๋ยเคมีทุกหมวดหมู่ได้
 • เพราะ จัดเป็นพวกสารอนินทรีย์ เมื่อผสมลงในดินจะมีความทนทานและไม่ผุสลายจากจุลชีพ
 • ไม่มีสารเคมีที่เป็นพิษต่อพืช รวมทั้งเป็นแร่ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ

เพราะเหตุนี้  เป็นวัสดุที่มีความหลากหลายในการใช้งาน  เพอร์ไลท์ ไม่ว่าจะเป็นในการปรับปรุงดินในการเพาะปลูก งานก่อสร้าง หรือในการจัดสรรพื้นที่สำหรับการเพาะปลูกพืชในสวนหรือสนามกอล์ฟ การใช้ ช่วยในการปรับปรุงสภาพดินและสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมสำหรับการเจริญเติบโตของพืช พอร์ไลท์ (perlite)  เป็นสิ่งของธรรมชาติที่เกิดขึ้นมาจากการเสื่อมสลายของหินภูเขาไฟเป็นซิลิกาสีขาวอมเทาได้มาจากลาวาของภูเขาไฟ

ธรรมชาติยังไม่เหมาะสมที่จะใช้เป็นวัสุดปลูก จำเป็นจะต้องนำไปผ่านการบดแล้วก็ภาวะความร้อนมากถึง 760 องศาเซลเซียส ก็เลยขยายตัวพองเสมือนฟองน้ำ มีน้ำหนักค่อย สามารถซับน้ำได้ 3-4 เท่า ไม่มีธาตุอาหารพืชและไม่สามารถแลกประจุบวกได้ ถ้าเกิดใช้กับพืชที่อ่อนแอต่อฟลูออไรด์จะมีปัญหา เมื่อเผาแล้ว มีความหนาแน่นราว 95 – 145 kg/m3 มีความรู้และมีความเข้าใจสำหรับเพื่อการซับน้ำรวมทั้งระบายอากาศก้าวหน้า เมื่อขยายตัวแล้วมีเสถียรภาพดี มีการยุบน้อย

เพอร์ไลต์ เป็นหินภูเขาไฟที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ มีต้นเหตุมาจากลาวาที่มีการเย็นตัวอย่างเร็ว (Volcanic glass) แล้วก็แปลงเป็นหินออบสิเดียน (Obsidian) ซึ่งเมื่อน้ำทำปฏิกิริยากับหินออบสิเดียนเป็นเวลานาน จะก่อให้กำเนิดเพอร์ไลต์ขึ้น ตามธรรมชาติแล้ว เพอร์ไลต์จะมีสีดำหรือสีเทาแล้วก็มีรูปร่างที่ไม่แน่นอน เพอร์ไลต์เป็นธาตุประเภทหนึ่งซึ่งไม่ใช่พลังงานซึ่งสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ พบมากในบ่อแร่ ซึ่งส่วนใหญ่จะเจอในประเทศกรีซ ประเทศสหรัฐอเมริกา ประเทศตุรกี รวมทั้งประเทศญี่ปุ่น เพราะว่าเพอร์ไลต์เป็นธาตุที่แพงถูกก็เลยมักใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆอย่างเช่น ปูนปลาสเตอร์ การก่ออิฐ กระบวนการทำฝ้าเพดาน หรือวิธีการทำกระเบื้อง นอกจากคุณลักษณะของเพอร์ไลต์ยังเหมาะสำหรับนำไปใช้เพื่อสำหรับในการปลูกพืชอีกด้วย เมื่อก่อนที่จะประยุกต์ใช้เป็นอุปกรณ์ปลูกพืชนั้น เพอร์ไลต์ควรจะมีแนวทางการสำหรับเพื่อการเปลี่ยนสภาพให้มีน้ำหนักค่อย รวมทั้งเป็นสีขาว เพื่อนำมาใช้เพื่อสำหรับการปลูกพืช

 

 

เพอร์ไลท์ 

การปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ โดยธรรมดาจะนิยมนำเอาเพอร์ไลท์

รวมทั้งเวอร์มิคูไลท์มาใช้เป็นอุปกรณ์สำหรับการปลูก เหตุเพราะคุณมีทรัพย์สินที่ซับน้ำรวมทั้งซับน้ำก้าวหน้า ก็เลยช่วยทำให้ผักกาดหอมมีอัตราการงอกและก็เติบโตดีมากยิ่งกว่าอุปกรณ์แบบอื่นๆเพียงการปลูกด้วย แล้วก็เวอร์มิคูไลท์จะมีต้นทุนที่มากขึ้นแค่นั้น การผสม แล้วก็เวอร์มิคูไลท์ นิยมผสมในอัตราส่วน 6:1 ประยุกต์ใช้ร่วมกับถ้วยปลูกผักไฮโดรโปนิกส์สีเขียวแบบที่ใช้งานครั้งเดียว

เป็นอุปกรณ์ธรรมชาติที่เกิดขึ้นจากการเสื่อมสภาพของหินภูเขาไฟ โดยมีสาเหตุมาจากการที่มีน้ำเข้าไปทำปฏิกิริยากับหินอ๊อบสิเดียน  S2P789  ชอบเจอตามธรรมชาติ เมื่อถูกเผาจะมีการขยายตัว มีการประยุกต์ใช้ในทางอุตสาหกรรม รวมทั้งได้ผลผลิตด้านการค้าที่เป็นประโยชน์ เหตุเพราะคุณลักษณะที่มีน้ำหนักค่อยภายหลังผ่านกรรมวิธีการเผาไปแล้ว เมื่อได้รับความร้อนราว 850-900 องศาเซสเซียล หิน จะมีการขยายตัว มีผลต่อการดูดดูดซับฟองอากาศของหิน ในขณะนี้นิยมนำเอามาใช้เป็นอุปกรณ์ปลูกพืชไฮโดรโปนิกส์ในระบบ NFT

เป็นสิ่งของธรรมชาติที่เกิดขึ้นมาจากการเสื่อมสภาพของหินภูเขาไฟ โดยมีสาเหตุจากการที่มีน้ำเข้าไปทำปฏิกิริยากับหินอ๊อบสิเดียน (Obsidian) เมื่อถูกเผาจะมีการขยายตัว มีน้ำหนักค่อย เมื่อได้รับความร้อนราว 850-900 องศาเซสเซียล หิน จะมีการขยายตัว มีผลต่อการดูดซึมซับฟองอากาศของหิน เหมาะที่จะนำไปใช้เป็นสิ่งของปลูกภายในพืช หรือปรับภาวะดินให้มีความพรุนและก็ซับน้ำเจริญ

ความไม่เหมือนสำหรับการเก็บกักน้ำ แล้วก็การกระตุ้นการไหลเวียนของอากาศ เพอร์ไลท์  จะเป็นตัวระบุว่าพืชประเภทใดจะเติบโตได้ดิบได้ดีเมื่อใช้ผสมกับดิน พืชที่อยากได้น้ำมากมายจะเติบโตได้ดิบได้ดีในเวอร์มิคูไลท์ ในระหว่างที่พืชที่เติบโตได้ดิบได้ดีในภาวะแห้ง ดังเช่นแคคตัส แล้วก็พืชอวบน้ำต่างๆจะเติบโตได้ดิบได้ดีใน ถ้าเกิดคุณปลูกพืชที่ปรารถนาความชุ่มชื้นมากมาย จะเติบโตได้ดิบได้ดีในเวอร์มิคูไลท์

ในสถานการณ์โอบล้อม ที่โล่งแจ้งที่ชอบแห้งเร็ว เวอร์มิคูไลท์จะมีความเหมาะสมกว่า แม้กระนั้นสำหรับต้นไม้ในบ้าน ความชุ่มชื้นที่มากเหลือเกินอาจจะทำให้กำเนิดปัญหาโรคราได้ ซึ่งการใช้เพอร์ไรท์จะมีความเหมาะสมกว่าในประเด็นการระบายความชุ่มชื้นอีกหนึ่งเรื่องที่มีความหมายและก็ชอบละเลยกัน ก็คือเรื่องความประพฤติสำหรับการดูแลต้นไม้ขอแต่ละคน เป็นต้นว่าความถี่สำหรับเพื่อการรดน้ำที่แตกต่างกัน บางบุคคลบางทีอาจถูกใจดูและรดน้ำต้นไม้เป็นประจำซึ่งในตอนที่บางบุคคลอยากได้ความสบายสำหรับเพื่อการดูแลต้นไม้ ซึ่งนี่ก็เลยส่งผลให้ไม่มีสูตรดินที่เหมาะสมที่สุด เนื่องแต่มันมีต้นสายปลายเหตุหลายแบบ