คนหิวเกมกระหาย

คนหิวเกมกระหาย

คนหิวเกมกระหาย

คนหิวเกมกระหาย Hunger คนหิวเกมกระหาย เป็นภาพยนตร์จาก Netflix ที่มีการถกกันอย่างมากมายในหลายประเด็นทั้งเรื่องความสมจริงของการถ่ายทอดตัวละครที่ทำอาชีพเชฟ ไปจนถึงเนื้อหาในเรื่องที่นำเรื่องในสังคมไทย มาเสิร์ฟให้ผู้ชม ผ่านเรื่องราวของ ออย(รับบทโดย ออกแบบ ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง) ลูกสาวเจ้าของร้านผัดซีอิ๊วที่เชี่ยวชาญการใช้กระทะและไฟสไตล์สตีทฟู้ด คนหิว เกมกระหาย ได้รับการติดต่อจาก โตน(รับบทโดย กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา) ให้ไปทำงานที่ Hunger ทีมไฟรเวทเชฟที่คุมโดย เชฟพอล(รับบทโดย ปีเตอร์ นพชัย ชัยนาม) เชฟที่อยู่บนจุดสูงสุดของวงการ ซึ่งการได้เข้ามาสู่โลกใบนี้ก็เปลี่ยนให้ออยมีความกระหายอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน เธอหิวการยอมรับ การเป็นคนพิเศษ และสิ่งนี้จะพาเธอไปถึงจุดใดในชีวิตก็ต้องชมตอนจบของภาพยนตร์

แน่นอนว่า Hunger  ทำฉากในครัวและช็อตอาหารได้สวยงาม รวมไปถึงเสียง folly ที่ต้องชื่นชมทีมงานว่าฟังแล้วทำให้หิวขึ้นมาติดหมัด แม้ว่าผู้ชมหลายคนจะทักท้วงเรื่องความไม่สมจริงบางอย่าง เว็บดูหนังไทย ออนไลน์ฟรี 24 ชั่วโมง แต่แนวทางที่ชัดเจนของเรื่องตั้งแต่การแสดงไปจนถึงทางเลือกในหลาย ๆ ฉากก็สื่อได้อย่างชัดเจนว่า อาหารเป็นเพียงแค่เครื่องมีที่เอาไว้สื่อความที่ผู้สร้างจงใจใส่ไว้อย่างอัดแน่นจัดเต็มตั้งแต่เมนูแรกที่เราได้เห็นจากทีม Hunger ที่เข้ากระตุ้นต่อมรับรสผู้ชมด้วยเมนูเข้มข้น อาทิ

กุ้งล็อบสเตอร์จิ้มซอสดำที่ชวนให้นึกถึง ข่าวการพบคราบน้ำมันในทะเลและท่อนำ้มันของบริษัทยักษ์ใหญ่รั่วที่เกิดขึ้นครั้งแล้วครั้งเล่าจนเป็นข่าวดัง แต่ก็จางหายไปกับกาลเวลาภาพแรก “ออกแบบ-ปีเตอร์-กรรณ” ในหนัง 'คนหิว เกมกระหาย' เมษายนนี้!

อาหารในธีม การกินเลือดกินเนื้อตั้งแต่ตัวละครเจ้าของงานเลี้ยงที่มีชื่อว่าป๋าเปรมศักดิ์ ไปจนถึงอาหารที่ทำจากก้อนเนื้อม้วนซ้อนกันสนิทแน่นเป็นชั้นมีผักวางข้างบนจนดูคล้าย ‘ต้นไม้’ ที่เติบโตจาก ‘ดิน’ ที่ทำมาจากเลือดเนื้อก็ชัดเจนมากพอที่จะชวนให้คนดูคิดตามว่าอาหารจานนี้จะสื่อถึงอะไร และคนที่กินเข้าไปอย่างเปรมปรีดิ์นั้นคือคนกลุ่มไหนกัน

นกเงือก ที่ถูกนายพรานวีไอพีเชือดกลางป่า แน่นอนว่าทำให้นึกถึงข่าวคดีที่เกี่ยวข้องกับสัตว์สงวนสองเรื่องมาชนกันทั้งการล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร และการเลี้ยงนกเงือกเป็นสัตว์เลี้ยงของนักธุรกิจที่มีชื่อเสียง

การเสริมความหมายเหล่านี้ในหลายทาง โดยเฉพาะการคัดเลือกลูกค้าที่มารับประทานในเรื่องให้เป็นคนมีฐานะทางสังคมในบ้านเรา (ที่ชีวิตจริงไม่ได้มีคดีอะไรเหมือนในเรื่อง) มาเล่นบทรับเชิญ อาทิ เทพอาจ กวินอนันต์ นักธุรกิจที่มากินล็อบเตอร์เปิดเรื่อง หรือ วฤธ หงสนันทน์ นักแสดงที่มาจากครอบครัวนักธุรกิจและเป็นที่พูดถึงในฐานะนัดดาของพระเจ้าวรวงศ์เธอ Hunger พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถที่มารับบททศ นักลงทุนหนุ่มที่คอยหนุนหลังออย ก็ช่วยทำให้ทุกอย่างชัดเจนขึ้น อย่างไรก็ตามเรื่องก็ไม่ได้นำเสนอว่า คนรวยคือคนเลวเสมอไปเพราะก็ยังมีฉากซื้ออาหารทะเลที่ทำให้เห็นว่างเงินของพวกเขาหากถึงมือชาวบ้านโดยตรงจะมีประโยชน์เพียงใด

นอกจากเมนูที่สื่อถึงเรื่องการเมือง

ก็มีเมนูรสเบาลงที่ดูตั้งใจเสียดสีสังคมไทยและการให้คุณค่ากับชื่อเสียงและภาพลักษณ์มากกว่าคุณค่าของสิ่ง ๆ นั้น หรือความเข้าใจที่ลึกซึ้งกับสิ่งที่ขวนขวายจะได้มาอย่าง

อาหารที่หน้าตาสื่อถึงอวัยวะเพศชายทั้งฝอยที่ชวนให้นึกถึงเส้นขน และน้ำซอสสีขาวที่เยิ้มออกมา ผนวกกับตัวละครที่กินที่เป็นคนรุ่นใหม่ ตื้นเขิน ทำผิดกฏหมายได้ชนิดไม่แคร์สังคม รับบทโดนยูทูปเบอร์และคอนเทนต์ครีเอเตอร์ชื่อดัง ก็ชัดเจนว่าเชฟพอลกำลังแจกอะไรให้ใครกิน

เช่นเดียวกับอาหารบูชาเทพเจ้า และ Ordinary Peopleที่ทำให้เห็นว่าเปลือกนอกอย่างการพรีเซนต์ และภาพลักษณ์ของคนทำ เป็นสิ่งที่คนกลุ่มหนึ่งให้ความสำคัญยิ่งกว่าเนื้อแท้ของอาหาร (ความรักและครอบครัวที่ผูกกับก๋วยเตี๋ยวงอแง)หรือ ความพยายาม (ที่เชื่อมโยงกับความพยายามของออยกับเมนูชัยชนะของคลื่นลูกใหม่) สิ่งคนคนหิว ไม่ใช่ทั้งเชฟ และอาหาร แต่คือความต้องการที่จะอยู่เหนือใคร เป็นที่ได้รับการบูชาดั่งเทพสมมุตินั่นเอง

ในบรรดาทุกเมนูของเชฟพอล เมนูที่น่าเสียดายมากที่สุดสำหรับเราคือ ‘เลอ อองฟองต์ คอนซูเม่ ซุป’ ที่มีสองฟังก์ชั่นของการทั้งสะท้อนให้เห็นภาพของคนที่ล้มเหลวจากการรักษาความสำเร็จเอาไว้ ถูกทุนนิยมทำร้าย แต่จมไม่ลงจนปิดความจนและความจริงไว้จากลูกใต้ฉากหน้าที่สวยหรู เหมือนกับตัวซุปที่แท้จริงแล้วทำจากน้ำก๊อกและผงปรุงรสบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป (อาหารซิกเนเจอร์เมื่อนึกถึงความอัตคัต) จนสุดท้ายก็เลือกความตายเป็นจุดหมาย แต่ด้วยความที่ต้องเป็นจุดที่นำไปสู่เหตุการณ์สำคัญของเรื่อง จนทำให้การปรุงน้ำซุปที่เราได้เห็นนั้นดูเป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้ามากกว่าความจงใจตั้งแต่แรก

นอกจากนี้ยังมีจุดเล็ก ๆ น้อย ๆ  Hunger ที่น่าเสียดายอีกหลายอย่าง เช่น การที่ตัวละครเป็นเชฟที่ดูเก่งกาจ แต่บางอย่างก็เล่นง่าย ๆ เช่นการใช้ข้าวค้างคืนทำข้าวผัดที่ทำให้เชฟพอลทึ่ง อาจจะทำตัวละครดูเสียความน่าเชื่อถือ และการแสดงที่ดูจะเน้นไปในทางที่ดู stylised เพื่อเน้นสื่อความหมายจนบางครั้งอาจจะดูไม่เป็นธรรมชาตินัก หรือการที่ช่วงหลังเมื่อความเข้มข้นของบริบทเรื่องการเสียดสีการเมืองลดน้อยลง และความกระชับของเรื่อง และเวลาที่เสียไปกับบางอย่างที่ดูอาจจะไม่จำเป็นนักอย่างเส้นเรื่องความรักของออย ก็แลกมากับความผูกพันกับตัวละครที่น้อยลง ซึ่งส่งผลกระทบกับช่วงท้ายของเรื่อง เมื่อคนดูได้อยู่กับการเดินทางของออยในวงการอาการแบบเต็ม ๆ ก็อาจจะพบว่ารักตัวละครไม่พอที่จะเอาใจช่วยเธอได้จนหมดใจ

แต่ถึงแม้จะเรียกว่าเป็นภาพยนตร์ที่สมบูรณ์แบบไม่ได้ ทว่าข้อผิดพลาดก็ไม่สามรถลบล้างความสนุกเมื่อได้เห็นประเด็นสังคมแปลงร่างไปเป็นอาหารในจอ และการเชื่อมโยงอาหารและชนชั้นไว้อย่างน่าสนใจ Hunger จึงนับเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่จุดประกายความหวัง ว่าสักวันเราจะชมภาพยนตร์ไทยที่สอดใส้ความหมายไว้อย่างเข้มข้น โดยที่ไม่ต้องยอมประนีประนอมในบางจุดอีก

เป็นกระแสอยู่ในตอนนี้สำหรับภาพยนตร์เรื่อง “Hunger คนหิว เกมกระหาย” ที่เพิ่งเข้าฉายทางสตรีมมิงเจ้าหนึ่งไปเมื่อวันที่ 8 เมษายนที่ผ่านมาออเดิร์ฟก่อนลิ้มรสจานเด็ด! Netflix ปล่อยทีเซอร์ภาพยนตร์ "คนหิว เกมกระหาย (HUNGER)"

“Hunger คนหิว เกมกระหาย” เป็นผลงานการกำกับของ “สิทธิศิริ มงคลศิริ” หนังบอกเล่าเรื่องราวของ “ออย” (ออกแบบ ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง) ที่ตัดสินใจทิ้งร้านราดหน้า-ผัดซีอิ๊วข้างทางไปร่วมทีม HUNGER ทีมเชฟอันดับ 1 ของประเทศของ “เชฟพอล “(ปีเตอร์ นพชัย ชัยนาม)

โดยที่เรื่องนี้เป็นประเด็นดรามาขึ้นมาก็เนื่องจากหลายคนมองว่าเรื่องราวต่างๆ ที่บอกเล่าผ่านการทำหน้าที่ของตัวละคร “เชฟ” บรรยยากาศในห้องครัวนั้นผิดไปจากความเป็นจริงแบบไกลลิบ แถมแต่ละฉากนั้นก็ไม่มีความสมจริงสมจัง และขาดความน่าเชื่อถือเอามากๆ

หนึ่งในคนดังที่ออกมาพูดถึงหนังเรื่องนี้ในมุมของตนเองกระทั่งกลายเป็นข่าวขึ้นมาก็คือทางด้านของ “หนุ่ม กิติกร เพ็ญโรจน์” ประธานเจ้าหน้าที่ บริหาร บริษัท เฮลิโคเนีย เอช กรุ๊ป จำกัด เจ้าพ่อเรียลลิตี้เมืองไทย ผู้ปลุกปั้น “เชฟกระทะเหล็ก”, “MasterChef Thailand” ที่ระบุผ่านโซเชียลของตนเองว่า…

“เป็นภาพยนตร์ที่ไม่ให้เกียรติกับอาชีพและความทุ่มเทของคำว่า ‘เชฟ’ ,หนังสนุกดี แต่ดูแล้ว พวกมึ-ไม่ต้องมาเป็นเชฟหรอก ไม่ต้องเรียนหรือพัฒนาอะไรหรอก เพราะอาหารเชฟเอาไว้หลอกคนรวย คนหิวเกมกระหาย Hunger เชฟโง่ คนกินก็โง่ แต่ที่สุดๆ คือเชฟตัวจริงเสื-กไปเล่นในหนังเรื่องนี้อีก. บทสรุปของหนังคือ ‘เชฟ’ ที่ประสบความสำเร็จได้ คือ ‘เชฟ’ ที่ต้องหลอกลวงคนกิน แล้วเชฟตัวจริงก็เสื-กไปเล่นให้อีก”

ไม่ใช่แค่บรรดาเชฟเท่านั้นที่ออกมาแสดงความเห็นดังกล่าว หากแต่คนดูบางส่วนที่ไม่ใช่เชฟก็รู้สึกดังกล่าวด้วยเช่นกัน อย่างแฟนเพจ “ตั๋วร้อนWorldwide” ที่มีการวิจารณ์ถึงหนังเรื่องนี้โดยได้บทสรุปว่า…”เอาเป็นว่าคนทั่วไปอาจสนุกไปกับหนัง แต่คนในวงการครัว ร้านอาหาร ดูแล้วน่าจะหงุดหงิด เพราะมีอะไรผิดที่ผิดทาง ใช้ทางลัดโกงคนดูไปซะหมด

อย่างไรก็ตาม ที่ทำให้เรื่องนี้กลายเป็นที่ถกเถียงกันมากยิ่งขึ้นแบบดุเด็ดเผ็ดมันไปอีกก็คือบรรดาคนที่ชอบหนังเรื่องนี้ได้มีการแสดงความเห็นสวนบรรดาคนที่เรียกร้องหาความสมจริงสมจังของหนัง โดยบอกทำนองว่า “อยากดูความสมจริง ไปดูหนังสารคดีสิ” ประเด็นนี้ก็เลยกลายเป็นดรามาขึ้นเป็นสองเท่า

อันที่จริงในส่วนที่เป็นดรามานั้นก็ต้องบอกว่าเข้าใจได้ทั้งคนที่ชอบและไม่ชอบ

เพราะจะว่าไปแล้วหนังสมควรถูกต่อว่าในเรื่องดังกล่าวจริงๆ แต่กระนั้นหากมองไปยังจุดมุ่งหมายของหนังจริงๆ แล้วเราจะพบว่าหนังตั้งใจจะประชดประชันบอกเล่าถึงความเหลื่อมล้ำของชนชั้นผ่านเรื่องการรับประทาน ซึ่งหนังก็มีการใส่กันเข้ามาแบบโต้งๆ ไม่ต้องมีชั้นเชิงอะไรว่าเรื่องนี้หนังกำลัง “ว่า” หรือ “แดก” ใครอยู่ เพราะฉะนั้นในส่วนที่จะมาสนใจความสมจริงสมจังอะไรนั้นจึงเป็นเรื่องรองลงไป

หรือให้ถูกต้องถ้าดูจากการเล่าเรื่องแล้วก็คือเป็นเรื่องที่ตัวผู้กำกับเองอาจจะไม่สนใจเสียด้วยซ้ำไป

ส่วนกับคำถามยอดฮิตว่าแล้วตกลงหนังสนุกมั้ย อันนี้ก็ต้องบอกว่าแล้วแต่รสนิยมความชอบจริงๆ หากเป็นคนชอบแดกคน ชอบเรื่องการกระแนะกระแหนสังคม หรือคนที่ตัวเองไม่ชอบก็อาจจะชอบหนังเรื่องนี้และรู้สึกว่าสนุกดี แต่ถ้าใครที่คาดหวังถึงความ “สนุก” แบบหนังทั่วๆ ไป ส่วนใหญ่ก็อาจจะบอกไม่ชอบ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นที่ต้องย้่ำก็คือ “Hunger คนหิว เกมกระหาย” ไม่ใด้เป็นหนังที่ต้องการจะเสนอเรื่องของการทำอาหาร ไม่ได้เกี่ยวกับความเข้มข้นในโลกของการเป็นเชฟ แต่มุ่งสนองความคิดของผู้กำกับเกี่ยวกับเรื่องคนในสังคมในมุมของตัวเองเป็นหลัก เพราะฉะนั้นหากใครที่ต้องการจะไปดูหนังเพราะคาดหวังเรื่องที่ว่าก็อย่าเสียเวลาเพราะจะเสียอารมณ์เอาเปล่าๆ

uglymales

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *