วิเคราะห์บอลซีเรียกับอินเดีย

เริ่มเกมการแข่งขันชิงชัยมาในนาทีที่ 4 ที่นาโอเร็ม มาเฮช สิงห์ ได้บอลทางฝั่งขวาก่อนล็อคบอลเข้ากึ่งกลาง แล้วจ่ายแม้กระทั่ง มานวีร์ สิงห์ ล็อคหลบแนวรับซีเรีย หนึ่งจังหวะก่อนพากเพียรหาช่องยิง แต่ว่าบอลไปติดเซฟของ อาหมัด มาตุเนีย ปัดบอลออกข้างหลังไปได้

ต่อไปอีก 2 นาที กลุ่มซีเรียได้เตะมุม ก่อนเป็น ขว้างโบล ซึมซับบัก ที่ได้โอกาสโหม่งเต็มๆแม้กระนั้นบอลไปติดเซฟ กูปรีต สิงห์ สันทุ ที่ยังปัดบอลออกมาได้ ขณะที่เหลือจากนั้นไม่มีกลุ่มใดที่ จบสกอร์ได้คมพอเพียง หมดเวลาการประลองครึ่งแรก ซีเรีย เสมอ ประเทศอินเดีย 0-0

เริ่มเกมช่วงหลังมาในนาทีที่ 63 อิบราฮิม เฮซาร์ สบโอกาสเก็บตกบอลทางฝั่งซ้าย ก่อนเปิดบอลเข้ามาให้ โอมาร์ คริบิน ได้ช่องโหม่งเตียนโล่งๆแต่ว่าบอลหลุดเสาออกข้างหลังไป ถัดมาในนาทีที่ 76 อิบราฮิม เฮซาร์ ได้บอลหลุดมาทางฝั่งว้าย ก่อนจ่ายกลับมาให้ โอมาร์ คริบิน สบโอกาสยิงเตียนโล่งๆในกรอบจุดโทษ จ่ายบอลเข้าประตูไป ช่วยทำให้ ซีเรีย ออกนำ ประเทศอินเดีย 1-0

ขณะที่เหลือจากนั้นไม่มีกลุ่มใดซึ่งสามารถทำคะแนนเพิ่มได้ หมดเวลาการประลอง ซีเรีย ชนะ ประเทศอินเดีย เฉียด 1-0 เก็บเพิ่มเป็น 4 คะแนน จบเป็นชั้น 3 ของกรุ๊ป บี พร้อมมีลุ้นเข้ารอบถัดไป ในฐานะกลุ่มชั้น 3 ที่ดีเยี่ยมที่สุดถัดไป ส่วน ประเทศอินเดีย ปราชัยรวด 3 นัดหมาย จมบ๊วย

โดยเกมนี้ถ้าหาก ซีเรีย แพ้ จะนำมาซึ่งการทำให้กลุ่มชาติไทย ที่ มี 4 แต้มจาก 2 นัดหมาย ประกันเข้ารอบด้วยการเป็นเลิศในกลุ่มชั้น 3 ที่กีที่สุดเป็นอย่างต่ำในทันที โดยเกมนี้มี “เปาผู้ฝึกสอน” ศิวกร ภูเขาอุดม ลงปฏิบัติหน้าที่พร้อมคณะทำงานผู้ช่วย ราวุฒิ นาคฤทธิ์ แล้วก็ ธเนศ ยกชื่น ลงปฏิบัติภารกิจวินิจฉัย

เกมในครึ่งแรก ทั้งสองเปิดเกมแลกเปลี่ยนกันดุเด็ดเผ็ดมัน แต่ว่ายังทำอะไรกันมิได้ เท่ากันอยู่ 0-0 ไปสู่ช่วงหลัง ซีเรีย มาได้ประตูขึ้นนำ 1-0 ในนาทีที่ 77 โดย โอมาร์ เคอร์บิน ในเวลาที่เหลือไม่มีประตูเพิ่ม จบเกม ซีเรีย เชือดชนะ 1-0

ส่วนผลอีกคู่ ประเทศออสเตรเลีย เสมอ อุซเบกิสถาน 1-1 ทำให้กลุ่มนี้ ประเทศออสเตรเลีย เป็นแชมป์กรุ๊ปมี 7 คะแนน อุซเบกิสถาน รองแชมป์กรุ๊ป มี 5 แต้ม ซีเรีย มี 4 แต้ม จบที่ 3 ประกันเข้ารอบในฐานะหนึ่งในกลุ่มชั้น 3 ที่เหมาะสมที่สุดแน่ๆแล้ว ส่วน อินเดียมี 1 แต้ม ไม่เข้ารอบเป็นบ๊วยของกรุ๊ป

 

โดยเกมนี้ถ้าเกิด ซีเรีย แพ้จะนำมาซึ่งการทำให้ “กองทัพช้างศึก” กลุ่มชาติไทย ซึ่งมี 4 คะแนนจาก 2 นัดหมาย ยืนยันเข้ารอบด้วยการยอดเยี่ยมในกลุ่มชั้น 3 ที่ดีสุดเป็นอย่างต่ำในทันที

นอกนั้นแมตช์นี้ยังมี “เปาผู้ฝึกสอน” ศิวกร ภูเขาอุดม ผู้ตัดสินมีชื่อจากไทย พร้อมคณะทำงานผู้ช่วย ราวุฒิ นาคฤทธิ์ และก็ ธเนศ ยกชื่น ลงปฏิบัติภารกิจวินิจฉัยด้วย

ในขณะที่ผลอีกคู่ ประเทศออสเตรเลีย เสมอ อุซเบกิสถาน 1-1 นำมาซึ่งการทำให้กลุ่มนี้ ประเทศออสเตรเลีย เป็นแชมป์กรุ๊ปมี 7 คะแนนจาก 3 นัดหมาย, อุซเบกิสถาน ชั้น 2 มี 5 คะแนนจาก 3 นัดหมาย, ซีเรีย ชั้น 3 มี 4 คะแนนจาก 3 นัดหมาย ได้ผ่านเข้ารอบในฐานะที่ 3 ที่เยี่ยมที่สุดแล้ว เนื่องด้วยประตูได้เสียเป็น 0 พอๆกับว่าผลงานจะดีมากกว่าจีนที่ได้ชั้น 3 ของกรุ๊ปเอ และก็ประเทศญี่ปุ่นหรืออินโดนีเซียกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งที่จะเป็นชั้น 3 กรุ๊ปดี ส่วนประเทศอินเดีย ชั้น 4 มี 1 คะแนนจาก 3 นัดหมายไม่เข้ารอบ

เกมบอลเอเชียน คัพ 2023 รอบแบ่งกลุ่มนัดหมายที่ 3 ทุกวันวันอังคารที่ 23 ม.ค. เป็นการเจอกันระหว่าง ซีเรีย เจอ ประเทศอินเดีย

ซีเรีย กลุ่มชั้นที่ 3 ของกรุ๊ป ยังพอเพียงมีลุ้นเข้ารอบถัดไปถ้าหากคว้าชัยในเกมนี้ โดยในช่วงเวลานี้พวกเขามีอยู่ 1 คะแนน เกมปัจจุบันพึ่งแพ้ต่อ ประเทศออสเตรเลีย 0-1

ส่วนทางด้าน ประเทศอินเดีย ช่องทางเข้ารอบนั้นเกือบจะริบรี่ เนื่องด้วยในขณะนี้ยังไม่มีสักคะแนนเดียว ซึ่งเกมปัจจุบันก็พึ่งจะโดน อุซเบกิสถาน กดมา 0-3

ซีเรีย

เฮคโคนร์ คูเปอร์ ผู้จัดการทีมชาวอาร์เจนไตน์ ขนกลุ่มชุดใหญ่มาลงเล่นในทัวร์นาเมนต์เตรียมพร้อมนี้ เอามาโดย ผู้เฝ้าประตูอย่าง อิบราฮิม อัลมา ในช่วงเวลาที่แนวรับมี โอมาร์ อัล-มิดานี กับ อับดุลเลาะห์ อัล ชาห์มี

ดินแดนกึ่งกลางเอามาโดย โอลิเวอร์ ติดอยู่โม้ ดาวรุ่งวัย 21 ลูกครึ่งซีเรีย-ประเทศสวีเดน กับ โมฮัมหมัด อัล มาร์มูร์ โดยมี อัมมาร์ รามารดรน สวมบทบาทตัวรุก ส่วนตัวขอบเส้นจอมเก๋าอย่าง ภูตผีปีศาจมูด อัล-มาวาส คงจะได้รับจังหวะลงในสนาม ในตอนที่แนวรุกตัวเป้ายังคงเป็น โอมาร์ คริบิน กับ โอมาร์ อัล โซมาห์

ประสิทธิภาพอีกทั้ง 2 กลุ่มมิได้แตกต่างกันมากมาย ซีเรีย เองมิได้ดีโด่ แพ้มาชิดกันหลายเกม แม้กระนั้นพอเพียงมาอยู่ในมือผู้ฝึกสอนใหม่คงจะเพิ่มความน่าสยดสยองได้บ้าง อย่างไรก็แล้วแต่ช้างศึกชุดนี้ เกือบจะเป็นกลุ่มชุดที่ดีสุด กำลังอยู่ในตอนเชื่อมั่น มองดูแล้วไทยมิได้ด้อยกว่าเลย แล้วก็ดูดีกว่าด้วย